Người Việt tiêu thụ 17 tỷ ly cafe/năm, chứng tỏ cafe đã trở nên thức uống thân thuộc mỗi ngày của người Việt. Nhưng chính người dân Việt lại rất khó nhận biết chất lượng cà phê mình uống mỗi ngày. Sự nhập nhằng về chất lượng cà phê vẫn đang khiến người tiêu dùng hoang mang.cafe hạt rang xay

Không phải Tín đồ cafe nào cũng biết phân biệt cafe sạch

Nhập nhằng cafe rang xay, cafe bẩn, cafe sạch

Người Việt tiêu thụ 135 triệu kg cà phê mỗi năm (Theo ít thường kỳ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, niên vụ 2015/2016). Quy đổi theo số lượng này, số ly cà phê người Việt tiêu thụ gần 17 tỷ ly cà phê/năm. Đây là con số không nhỏ, cho thấy cà phê đã trở nên thức uống thân thuộc mỗi ngày của nhiều người Việt.

Mặc dù uống cà phê mỗi ngày, nhưng rất nhiều người thú thực, bản thân không thể phân biệt được đâu là cà phê sạch, đâu là cà phê bẩn. Anh Nguyễn Danh Tùng (ở quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết:

"Mỗi ngày làng nhàng tôi uống 2 cữ cà phê nhưng thường chủ quán nói là cafe hạt rang xay thì biết vậy chứ cũng không biết có thuần chất thật hay không?
Thông thường tôi chọn những quán hợp khẩu vị để uống nhưng cũng không biết được cà phê đó được pha trộn như thế nào, thành phần ra sao?"Cà phê đã trở nên thức uống không thể thiếu mỗi ngày của nhiều người Việt, tuy nhiên, chất lượng cà phê lại gây không ít hoang mang cho người tiêu dùng. Không ở đâu như Việt Nam, chất lượng cà phê lại gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng với hàng loạt khái niệm: "cafe hạt rang xay", "cà phê trộn", "cà phê bẩn", "cà phê sạch", "cà phê không hóa chất"…

Cà phê bẩn được hiểu là những loại được sản xuất bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc kém chất lượng, ngũ cốc được rang cháy để tạo vị đắng, dùng hương liệu hóa chất tạo mùi và quy trình sinh sản không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Điều đáng nói là đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chẳng thể tiến hành kiểm tra và thống kê đầy đủ các cơ sở, đơn vị sản xuất và chế biến cà phê không bảo đảm chất lượng nên cà phê bẩn vẫn xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và ảnh hưởng đến uy tín cũng như thương hiệu của cà phê Việt Nam.

Hơn nữa, tình trạng không được cung cấp đầy đủ thông báo về thành phần, chất lượng cà phê cũng khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Cafe hạt nguyên chất, cafe sạch là gì?

Dạo gần đây, khái niệm cafe hạt rang xay được dùng nhiều khiến nhiều người lầm tưởng, đã là cafe hạt rang xay thì hẳn nhiên sạch và cà phê có độn ngũ cốc là bẩn.

Tuy nhiên, điều này không xác thực vì nếu cafe hạt rang xay được chế biến từ 100% hạt cà phê nhưng quy trình chế biến không bảo đảm, quá trình gạn lọc không kỹ, hạt cà phê vật liệu bị ẩm mốc cũng sẽ gây hại cho sức khỏe; ngoại giả một số cơ sở sinh sản do nhận thức còn yếu kém, muốn tạo ra “chất riêng không giống ai” nên tẩm ướp thêm vào cafe một số chất (cafein, hóa chất chất tạo độ đắng, độ sánh…) không an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách nhận biết cafe thuần chất

Retro Coffee – Địa chỉ cung cấp cafe hạt rang xay đáng tin tưởng

Hơn 25 năm qua, Retro chỉ sinh sản và cung cấp cafe hạt rang xay, cafe sạch. Đối với dòng sản phẩm cafe hạt pha phin và cafe hạt rang mộc, Retro đã chuẩn hóa quy trình sản xuất một cách toàn diện từ nguồn nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất, phân phối và bán lẻ theo tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam và quy trình quản lý chất lượng của Retro.

Đối với vật liệu cà phê hạt, bít tất quy trình chăm chút cà phê bón phân, thu hái, trải bạt để phơi, phân loại, bảo quản để tránh nấm mốc... đều được thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước khi đi vào sinh sản, cà phê vật liệu sẽ được rà: các hạt bị vỡ, không đúng kích cỡ, hạt bị mốc sẽ bị loại. Những vật liệu đạt chuẩn mới được chuyên chở đến nhà máy. Tại nhà máy, dây chuyền sản xuất được đầu tư đương đại và tuân theo quy chuẩn vận hành nghiêm ngặt.

Thành phẩm sẽ được lưu giữ trong điều kiện lưu hành, nếm và thí điểm định kỳ, bảo đảm đến ngày chung cục của hạn sử dụng sản phẩm vẫn giữ nguyên chất lượng.

Bên cạnh vậy của các nhà sản xuất, để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, bao bì sản phẩm ghi rõ đầy đủ thông báo về chủng loại, thành phần chất lượng.