yêu thích cho chiếu sáng cục bộ

TS Nguyễn Phan Kiên, Bộ môn khoa học Điện tử & Kỹ thuật Y sinh, Viện Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, bóng đèn compact không phù hợp cho việc chiếu sáng chung với dung tích lớn, mà chỉ ưa thích cho việc chiếu sáng cục bộ trong những căn phòng có dung tích nhỏ (nhà tắm, nhà kho, chân cầu thang). ví như dùng khiến cho nguồn sáng chung thì cần hài hòa thêm có chóa đèn để mở rộng trường chiếu sáng. Còn khi dùng cho góc học tập, bàn làm việc thì phổ ánh sáng trắng, không giống ánh sáng tự dưng nên sẽ làm cho mắt phải điều tiết để thích nghi.

Hơn nữa, dù là bóng tiết kiệm điện năng, nếu không bố trí, dùng đúng phương pháp thì vô hình trung các cái bóng đèn tiết kiệm này lại kém tiết kiệm hơn rộng rãi. Ví dụ, 1 bóng đèn tuýp một,2m sở hữu công suất 40W, cộng thêm công suất của nâng cao phô vào khoảng 12W, như vậy tổng công suất của bộ bóng đèn này là 52W. Còn bóng đèn compact, thực tế là chiếc bóng đèn huỳnh quang công suất thấp, thường chỉ khoảng 8 - 15W, được uốn cong cho gọn, dùng tăng phô điện tử tiết kiệm điện phải hao tốn cực kỳ ít điện năng. Vì độ phủ rộng và cường độ ánh sáng của bóng đèn tiết kiệm điện tương đối phải chăng, nên lúc dùng ở khoảng trống rộng là ko yêu thích.

nhiều người lại cho rằng, đã là bóng tiết kiệm điện thì dùng nhiều bóng hơn thông thường cũng vẫn tiết kiệm. Trong ví như như nhà ông Lợi nhắc trên, ví như muốn đủ sáng khắp phòng mà lại dùng đến 4 mẫu bóng thì sẽ chẳng tiết kiệm được chút năng lượng điện nào.

Theo TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa & Đèn tiết kiệm Điện năng, bóng đèn compact thực chất là 1 biến thể của đèn ống huỳnh quang nhưng khác ở chỗ, bóng đèn compact mang đường kính ống nhỏ được uốn thành chữ U, hoặc ghép thành rộng rãi chữ U, hoặc với hình ruột gà. Chính bởi vậy buộc phải chiều dài ống phóng điện ngắn cần hiệu suất biến đổi điện năng thành quang năng nhỏ. vì vậy, bóng đèn compact huỳnh quanh không ưa thích cho việc chiếu sáng chung với dung tích to, và vật chiếu sáng ở xa.

TS Nguyễn Văn Khải quan tâm thêm, việc bóng đèn bị bám bụi lâu ngày cũng làm giảm hiệu suất phát quang từ đấy làm giảm độ sáng, đồng thời làm ống phóng điện và chấn lưu bị nóng, dẫn đến khiến cho giảm tuổi thọ của đèn. lúc lau để ý nên để bóng nguội hẳn mới lau, sử dụng vải mềm, ẩm và lau nhẹ tay, không cầm vào ống phóng điện gắn mang đế ở mặt đui đèn vì ko kỹ càng có thể khiến cho gãy, vỡ hoặc bị lọt khí.Xem thêm: thiết bị điện
Xem thêm: lê nguyễn
Xem thêm: đèn panasonic