Sắm một cái lò nướng fagor không khó nhưng để hoạt động lò nướng chuẩn xác thì không hẳn điều dễ dàng mà không phải ai cũng rõ. Khi vận hành chính xác bạn có thể nấu nướng các thức ăn ngon hơn hầu như tiết chế được rất nhiều thời lượng hoạt động. Để có thêm kinh nghiệm bạn nên cùng tôi tham khảo cách vận hành lò nướng.

Lò nướng không còn xa xăm gì so với các gia đình ở việc nấu nướng các món nướng. Giúp bạn hoạt động lò nướng hiệu quả hơn sau cùng đã chọn sắm lò nướng cho gia đình bạn thì bài viết dưới đây sẽ làm bạn hoạt động lò nướng đúng cách với các thông tin chi tiết và cụ thể để bạn có thể hoạt động một vài loại lò nướng phổ biến như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Làm sao vận hành lò nướng chính xác
- Để lò nướng ngay ngăn ở một mặt bàn bằng phẳng và cách nhiệt. Cắm dây điện
- Chuẩn bị đồ ăn muốn nướng ra một khay và thay đổi nhiệt lượng, thời lượng và công năng điện, sau khi cắm điện để làm nóng lò nướng. Lấy kẹp để đặt đồ ăn vào lò nướng với nhiệt độ sẽ được mặc định.
- Thoa trên khay các lớp dầu trước khi đặt đồ ăn ở dưới khay để hạn chế dính.
- Mỗi lần chỉ nên nướng một khay để đảm bảo thức ăn nướng được nằm rải ra.
- Trong lúc nướng, hãy quan sát chừng thức ăn thông mặt kính. Nếu nhiều thức ăn trong khay, quan trọng là hãy dở thực phẩm từ một đến hai lần. Phanh cửa lò khi cần dở hoặc di chuyển đồ ăn. Nhưng sau khi đó phải chốt cửa ngay.
- Ấn tất cả các nút “OFF” (tắt), tháo dây điện, và cẩn trọng cho thực phẩm ra.
- Lúc đặt thức ăn vào lò nướng, không cho thực phẩm cạnh ống nhiệt để không bị cháy.
- Khi hoàn tất sử dụng lò nướng, duy trì là phải nhấn các phím đến chế độ “OFF” và tháo phích cắm ra khỏi ổ điện.

Một số bí kíp sử dụng lò nướng

- Để que tre để cắm thịt nướng: luộc hoặc ngâm kỹ que tre trước lúc xiên thịt và nướng, để tránh bị cháy.
- Các kiểu giấy thông thường không cho vào lò nướng được nhưng bạn có lẽ sử dụng giấy nến – kiểu giấy đã được phun một màng sáp chịu nhiệt, dù vậy bạn vẫn không nên để giấy nến chạm vào thanh nhiệt bởi giấy nến vẫn cháy khi tiếp xúc gần sát với thanh nhiệt.
- Ở lò nướng Sanaky VH359N bạn có thể sử dụng giấy nến làm chống dính giúp thực phẩm, hay bạn cũng có thể thoa một lớp dầu ăn ở khay đồ chứa trước khi để thức ăn vào dùng chống dính.
- Người dùng có thể dùng lò nướng Electrolux EOT3501 để làm nóng thức ăn thừa hay rã đông đồ ăn mà không cần lò vi sóng. Bạn có thể hấp nóng cùng lúc nhiều đồ ăn không giống nhau bằng cách đặt toàn bộ ở một cái khay nướng.
- Có một mẹo hay tôi học được từ Internet, đó là làm mới bút sáp màu của trẻ em. Trẻ con thường hay làm đứt bút sáp thành những mẩu nhỏ và rồi vứt lăn lóc ở các góc nhà, bạn có thể thu lại các mẩu sáp đó và đặt vào những "khuôn" mà bạn muốn rồi cho vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vài phút, sáp sẽ tan chảy, bạn để ra và để nguội là có thể dùng như mới. Khi sáp lại bị gẫy, bạn làm lại thao tác trên.
- Hãy tẩm đồ ăn với gia vị trước lúc nướng để thực phẩm thơm ngon hơn.
- Sau khi nướng xong, bạn sử dụng khăn ướt để làm sạch ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó lấy khăn khô lau lại, không nên để thực phẩm đọng lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất sạch sẽ và sau sẽ khó chùi rửa và mất vệ sinh.
- Thiết lập các tính năng nướng: Mỗi loại thực phẩm sẽ cần mức nhiệt không giống nhau khi đưa vào lò nướng.

+ Với các loại thịt như gà, bò, heo, bạn nên để khoảng nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một vài ít dòng cao cấp có mức nhiệt cao hơn). Đối với cá nướng nguyên con, bạn hãy đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy ở ngoài mà không chín ở trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy trên mặt thịt khi lớp da đã cháy mà thịt chưa chín, tuy nhiên lưu ý không để gần vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có ướp mật ong, nên giảm thiểu nhiệt độ nướng và chỉ nên phết mật ong khi thịt đã chuẩn bị chín.
+ Với các kiểu rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để không hao vitamin. Nếu định dùng món gà nướng rau củ chẳng hạn, bạn nên nướng gà trước, đến khichuẩn bị chín thì đưa rau củ vào nướng cùng.
+ Với các kiểu bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được nêu ở công thức. Càng những loại bánh khó nướng thì càng đòi hỏi sự chuẩn xác về nhiệt độ. Nếu lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút kinh nghiệm qua mỗi lần nướng bánh để tùy chỉnh nhiệt cho thích hợp.
+ Trước lúc nướng bất cứ món gì, bạn cần làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi cho thực phẩm vào nướng, việc này làm thực phẩm ngay lập tức được cọ xát với nhiệt độ cao sẽ giúp đồăn ngon hơn. Phổ biến thì đồ ăn nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi đưa đồ ăn vào cũng sẽ làm xuống nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, đồ ăn sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và món nướng sẽ giảm độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ thiếu lớn. Khi bạn nướng bánh, nhất là những kiểu bánh cần nở cao như gateaux thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò không được khởi động trước.
+ Bạn cũng có thể để mức nhiệt thấp nhất (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các kiểu bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh lúc giòn tan

Qua bài viết này chúng tôi đã tư vấn các bạn làm sao sử dụng lò nướng bánh gia đình đúng cách để có thể chế biến các đồ ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều đồ ăn với chiếc lò nướng hoàn hảo này.