Sắm một cái lò nướng fagor rất dễ nhưng để vận hành lò nướng chuẩn xác thì không phải điều đơn giản mà không phải ai cũng biết. Khi hoạt động chính xác bạn có thể chế biến các món ăn ngon hơn hầu như tiết chế được rất nhiều thời gian hoạt động. Để có nhiều kinh nghiệm bạn nên cùng tôi thảo luận cách vận hành lò nướng.

Lò nướng không phải xa lạ gì đối với các gia đình trong việc chế biến các món nướng. Làm bạn vận hành lò nướng tối ưu hơn sau khi đã chọn sắm lò nướng cho căn hộ bạn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn hoạt động lò nướng đúng cách với các thông tin chi ly và cụ thể để bạn có thể vận hành một số kiểu lò nướng thông thường như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Cách hoạt động lò nướng chính xác
- Đặt lò nướng thẳng thắn ở một mặt bàn bằng phẳng và cách nhiệt. Đút dây điện
- Chuẩn bị thực phẩm sẽ nướng ra một khay và hiệu chỉnh nhiệt độ, thời gian và công suất điện, sau đó cắm điện để làm nóng lò nướng. Lấy kẹp để đặt đồ ăn vào lò nướng với nhiệt độ đã được ấn định.
- Xoa lên khay một lớp dầu trước khi đặt đồ ăn ở dưới khay để hạn chế dính.
- Một lần chỉ nên nướng một khay để duy trì thức ăn nướng được trải rải ra.
- Trong khi nướng, nên quan sát chừng thức ăn qua cửa kính. Nếu nhiều thực phẩm trong khay, tốt nhất là hãy dở đồ ăn từ một đến hai lần. Mở cửa lò khi cần trở hay di chuyển thực phẩm. Nhưng sau khi đó nên chốt cửa lập tức.
- DÍ toàn bộ các phím “OFF” (tắt), tháo dây điện, và cẩn trọng lấy thực phẩm ra.
- Lúc đặt thực phẩm ở lò nướng, tránh đặt thực phẩm cạnh ống nhiệt để không bị cháy.
- Khi hoàn thành hoạt động lò nướng, đảm bảo là phải nhấn các nút đến chế độ “OFF” và tháo phích cắm ra khỏi ổ điện.

Một số chú ý vận hành lò nướng

- Để que tre để xiên thịt nướng: luộc hoặc ngâm cẩn thận xiên tre trước lúc xiên thịt và nướng, để tránh bị cháy.
- Các kiểu giấy thông thường không cho vào lò nướng được nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến – kiểu giấy đang được phủ một màng sáp cách nhiệt, dù vậy bạn vẫn không được để giấy nến chạm vào thanh nhiệt bởi giấy nến cũng cháy khi tiếp xúc gần sát với thanh nhiệt.
- Với lò nướng Sanaky VH359N bạn có lẽ dùng giấy nến để chống dính cho thức ăn, hoặc bạn cũng có thể quết một màng dầu ăn ở khay đồ đựng trước khi để thức ăn vào dùng chống dính.
- Bạn có thể dùng lò nướng Electrolux EOT3501 để hấp nóng thức ăn thừa hoặc rã đông đồ ăn mà không cần lò vi sóng. Bạn có thể hấp nướng cùng lúc nhiều đồ ăn không giống nhau bằng cách để toàn bộ lên một cái khay nướng.
- Có một cách hay tôi tham khảo được từ Internet, đó là dùng mới bút sáp màu của trẻ em. Trẻ em thường hay làm gãy bút sáp về những mẩu nhỏ và rồi vứt lăn lóc ở các góc nhà, bạn có thể nhặt lại các mẩu sáp đó và đặt vào những "khuôn" mà bạn muốn rồi cho vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vài phút, sáp sẽ tan chảy, bạn bỏ ra và làm nguội là có thể dùng như mới. Khi sáp lại bị vỡ hỏng, bạn làm lại các bước trên.
- Luôn ướp thực phẩm với gia vị trước lúc nướng để thực phẩm thơm ngon hơn.
- Sau khi nướng xong, bạn dùng khăn ướt để lau ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó dùng khăn khô lau lại, tránh để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất vệ sinh và sau sẽ khó chùi rửa và mất vệ sinh.

- Cài đặt các tính năng nướng: Một kiểu đồ ăn sẽ phù hợp mức nhiệt không giống nhau khi đưa vào lò nướng.

+ Với các món thịt như gà, bò, heo, bạn nên để khoảng nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng bánh gia đình thường là 250 độ C, một vài ít loại cao cấp có khoảnh nhiệt cao hơn). Với cá nướng cả con, bạn nên đặt mức khoảng 200 độ C bởi da cá khá dễ cháy, có thể cháy ở ngoài mà không chín ở trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi phần da đã cháy mà thịt không chín, tuy nhiên chú ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò bởi giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có tẩm mật ong, nên giảm thiểu nhiệt độ nướng và chỉ nên phết mật ong khi thịt đã gần chín.
+ Với các loại rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để tránh hao vitamin. Nếu định làm món gà nướng rau củ chẳng hạn, bạn hãy nướng gà trước, đến khichuẩn bị chín thì đưa rau củ vào nướng cùng.
+ Với các loại bánh, bạn cần chú ý đúng mức nhiệt được viết ở công thức. Càng những kiểu bánh khó làm thì càng cần sự chính xác về nhiệt độ. Nếu lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút bài học qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp.
+ Trước khi nướng bất kì món gì, bạn cần làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi cho thực phẩm vào nướng, việc này giúp đồ ăn ngay lập tức được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm mónăn ngon hơn. Thường thì thực phẩm nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì lúc cho thực phẩm vào cũng sẽ làm giảm nhiệt độ trong lò, vì vậy nếu không khởi động lò trước, thức ăn sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và đồ nướng sẽ mất độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn. Nếu bạn nướng bánh, nhất là những kiểu bánh cần dãn cao như gato thì bánh sẽ không đủ độ nở cần thiết khi lò không được khởi động trước.
+ Bạn cũng có thể đặt khoảng nhiệt thấp nhất (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh lúc giòn tan

Qua bài học này chúng tôi đã tư vấn các bạn cách sử dụng lò nướng đúng cách để có thể chế biến các món ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều món ăn với chiếc lò nướng hoàn hảo này.