Mua một chiếc lò nướng không khó nhưng để sử dụng lò nướng đúng cách lại không phải điều đơn giản mà đâu phải ai cũng rõ. Lúc sử dụng chính xác bạn có thể chế biến các món ăn ngon hơn cũng như tiết chế được rất nhiều thời gian hoạt động. Để có thêm kinh nghiệm bạn hãy cùng tôi thảo luận cách vận hành lò nướng.

Lò nướng không phải xa lạ gì đối với các gia đình trong việc chế biến các món nướng. Làm bạn hoạt động lò nướng hiệu quả hơn sau cùng đã chọn mua lò nướng cho căn nhà bạn thì tư vấn sau đây sẽ giúp bạn vận hành lò nướng chuẩn xác với các thông báo chi ly và cụ thể để bạn có thể sử dụng một vài loại lò nướng thông dụng như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Cách vận hành lò nướng chính xác
- Đặt lò nướng ngay ngăn ở một mặt bàn bằng phẳng và cách nhiệt. Đút dây điện
- Sắp xếp thức ăn sẽ nướng ra một khay và thay đổi nhiệt độ, thời gian và công năng điện, sau đó đút điện để làm nóng lò nướng. Dùng kẹp để đặt thức ăn vào lò nướng với nhiệt độ sẽ được ấn định.
- Thoa lên khay các lớp dầu trước khicho thức ăn vào trong khay để hạn chế dính.
- Các lần chỉ hãy nướng một khay làm đảm bảo thực phẩm nướng được nằm rải ra.
- Trong lúc nướng, hãy nhìn chừng thức ăn thông cửa kính. Nếu nhiều thức ăn ở khay, quan trọng là nên trở đồ ăn từ một đến hai lần. Mở cửa lò khi cần dở hoặc thay đổi thức ăn. Nhưng ngay sau đóhãy đóng cửa ngay.
- Nhấn toàn bộ các phím “OFF” (tắt), tháo dây điện, và thận trọng cho thức ăn ra.
- Khi cho thức ăn ở lò nướng, không nên đặt đồ ăn gần dây nhiệt để không bị cháy.
- Khi hoàn tất sử dụng lò nướng, đảm bảo là phải vặn các nút đến cơ chê “OFF” và tháo phích cắm ra khỏi ổ điện.

Một vài lưu ý hoạt động lò nướng bánh gia đình

- Để xiên tre để xiên thịt nướng: luộc hoặc ngâm kỹ que tre trước khi xiên thịt và nướng, để tránh làm cháy.
- Các loại giấy phổ biến không cho ở lò nướng được nhưng bạn có lẽ sử dụng giấy nến – kiểu giấy đang được phun một lớp sáp cách nhiệt, tuy nhiên bạn vẫn không nên để giấy nến chạm vào thanh nhiệt vì giấy nến vẫn cháy khi chạm gần sát với thanh nhiệt.
- Ở lò nướng Sanaky VH359N bạn có lẽ dùng giấy nến làm chống dính giúp thức ăn, hoặc bạn cũng có thể phun một lớp dầu ăn ở khay đồ đựng trước khi để đồ ăn vào dùng chống dính.
- Bạn có thể dùng lò nướng Electrolux EOT3501 để làm nóng đồ ăn chưa dùng hoặc rã đông đồ ăn mà không cần lò vi sóng. Bạn có thể hâm nóng cùng lúc nhiều đồ ăn khác nhau bằng cách để tất cả ở một chiếc khay nướng.
- Có một mẹo tốt tôi học được từ Internet, đó là dùng mới bút sáp màu của trẻ em. Con nít thường hay làm đứt bút sáp về những mẩu nhỏ và rồi vứt lăn lộn ở các góc nhà, bạn có thể lượm lại các mảnh sáp đó và đặt vào những "khuôn" mà bạn cần rồi cho vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ tầm 250 độ C trong vài phút, sáp sẽ nóng chảy, bạn để ra và để nguội là có thể dùng như mới. Khi sáp lại bị gẫy, bạn làm lại thao tác trên.
- Hãy tẩm thực phẩm với gia vị trước lúc nướng để thức ăn thơm ngon hơn.
- Sau lúc nướng xong, bạn dùng khăn ướt để lau ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó dùng khăn khô vệ sinh, tránh để đồ ăn đọng lâu ngày hoặc đọng nước trong lò làm mất vệ sinh và sau sẽ khó chùi rửa và mất vệ sinh.
- Thiết lập các chức năng nướng: Mỗi kiểu thức ăn sẽ phù hợp mức nhiệt khác nhau khi cho vào lò nướng.

+ Với các loại thịt như gà, bò, lợn, bạn hãy để khoảng nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một vài ít dòng cao cấp có mức nhiệt cao hơn). Đối với cá nướng cả con, bạn nên đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín ở trong. Bạn có thể sử dụng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi lớp da đã cháy mà thịt chưa chín, dẫu vậy lưu ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có ướp mật ong, nên giảm bớt nhiệt độ nướng và chỉ nên thoa mật ong lúc thịt đã gần chín.
+ Với các kiểu rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để không mất vitamin. Nếu định làm món gà nướng rau củ ví dụ, bạn hãy nướng gà trước, đến khisắp chín thì cho rau củ vào nướng cùng.
+ Với các loại bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được nêu trong công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng cần sự chuẩn xác về nhiệt độ. khi lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút bài học qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp.
+ Trước lúc nướng bất kì món gì, bạn cần làm nóng lò trước tầm 5-10 phút trước khi cho thực phẩm vào nướng, việc này làm thực phẩm ngay lập tức được cọ xát với nhiệt độ cao sẽ làm đồăn ngon hơn. Phổ biến thì thực phẩm nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi cho đồ ăn vào cũng sẽ làm xuống nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn mới chín và đồ nướng sẽ giảm độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn. Khi bạn nướng bánh, nhất là những loại bánh cần dãn cao như gateaux thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò không được làm nóng trước.
+ Bạn cũng có thể đặt khoảng nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy đồ ăn, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan

Qua bài học này chúng tôi đã khuyên cho các bạn làm sao sử dụng lò nướng fagor chuẩn xác để có thể nấu nướng các món ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều đồ ăn với chiếc lò nướng hoàn hảo này.