Máy chiếu có những chỉ số kỹ thuật liên quan đến chất lượng hình ảnh mà bạn sẽ phải nhớ trước khi sẵn sàng mua một dòng máy chiếu phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Đầu tiên bạn cần phải biết là cường độ sáng, đo với ansi lumen. Cường độ sáng có liên quan đến các thiết bị chiếu sáng của phòng chiếu, thí dụ như địa điểm chiếu càng sáng thì cường độ sáng của máy chiếu càng phải lớn, còn để trình chiếu ngoài trời vào ban ngày thì máy chiếu cũng phải có cường độ sáng phải cực kỳ khủng. Cường độ sáng trung bình là 650 đến 5000 ansi lumen, số liệu này càng lớn thì hình ảnh biểu diễn nhìn càng rõ.

Thứ hai là độ tương phản. Thông số này tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và đen nhất của hình máy chiếu phát ra. Con số này càng cao thì hình ảnh càng có màu sắc tươi sáng hơn. Độ tương phản thường không có nhiều liên hệ với độ sáng, số lượng không nhỏ máy chiếu giá rẻ cường độ sáng thấp nhưng độ tương phản thì ngược lại.Máy chiếu có một chỉ số quan trọng khác là độ phân giải mà bạn không thể không biết. Độ phân giải là tính toán tổng số điểm ảnh tạo hình ảnh trên màn chiếu. Con số này càng lớn thì càng nhiều điểm ảnh, tương ứng với hình ảnh trình chiếu càng mịn nét. Các độ phân giải có trên máy chiếu là (800x600px), (1024x768px), (1280x1024px), (1600x1200px), (1280x720px)… Nhiều máy chiếu cơ bản sẽ có một độ phân giải thực, tuy nhiên các máy chiếu vẫn có thể trình diễn những video có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực của máy chiếu.

Đứng thứ tư, bạn hãy xem xét đến công nghệ bóng chiếu của máy chiếu. Mấy năm gần đây các công nghệ dùng nhiều là LCD và DLP. Thực tiễn trình chiếu, so cùng một chỉ số phần cứng thì máy chiếu LCD sẽ cho hình chiếu sáng trong hơn, màu sắc tươi sáng hơn máy chiếu bóng đèn chiếu DLP, trái lại thì máy chiếu bóng đèn DLP lại cho ra các hình ảnh động chân thực hơn. Máy chiếu công nghệ DLP có ít linh kiện hơn nên thường thiết kế cho những máy chiếu mini. chân thực,sống động,