Máy chiếu là một thiết bị kỹ thuật số có chức năng trình chiếu hình ảnh lớn của một nguồn ảnh có sẵn trên một màn chắn mà ai cũng có thể nhìn được bằng mắt thường. Để làm được như thế thì máy chiếu có một hệ thống gồm các bộ phận thu nhận, xử lý tín hiệu và chiếu ra ánh sáng mạnh.

Máy chiếu được phân loại theo nhiều cách. Phân loại theo nhu cầu sử dụng gồm máy chiếu gia đình, máy chiếu trường học, máy chiếu văn phòng, máy chiếu quán café bóng đá, máy chiếu quán karaoke… Phân chia theo thương hiệu chẳng hạn máy chiếu Panasonic, máy chiếu Soni, máy chiếu Unic, máy chiếu sonic, máy chiếu Epson,máy chiếu Optoma,… Nhóm theo công nghệ máy chiếu như máy chiếu LCD, máy chiếu DLP, máy chiếu LCOS, máy chiếu LED,…

Máy chiếu công nghệ LCD sử dụng ba màu sắc cơ bản là xanh lục, xanh lam và đỏ để tạo ra màu sắc cho hình ảnh cần trình chiếu. Bên trong máy chiếu bao gồm 3 tấm LCD khác nhau, những điểm ảnh LCD sẽ đóng mở để tạo ra các ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Những ảnh này sẽ được tổng hợp tự nhiên trong một lăng kính để tái tạo hình ảnh hoàn chỉnh trước khi chiếu lên màn chiếu.Đây là công nghệ máy chiếu được sử dụng nhiều nhất hiện nay như Epson, Sony,Optoma,… Điểm mạnh của công nghệ này là cho hình chiếu có sáng rõ, rõ nét và màu sắc phong phú. So với máy chiếu công nghệ DLP thì với cùng 1 độ sáng máy chiếu LCD có độ sáng thực nhỉnh hơn một chút. Nhược điểm của máy chiếu LCD là chiếu phim thường lộ điểm ảnh cũng như màu đen không tươi. Mặc dù vậy với công nghệ mới ngày nay thì các điểm yếu này đã được sửa chữa gần như hoàn toàn.

Bóng chiếu DLP được nghiên cứu và tạo ra từ năm 1997 do Texas Instruments sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Các điểm ảnh được tạo thành bởi hàng ngàn vi gương có trên một con chip MDM. Có một bánh quay gồm 4 màu đỏ, lục, lam , trắng được quay theo chu kỳ để tạo ra 4 hình ảnh đơn sắc. Trái với công nghệ LCD, bóng chiếu DLP không được thấu kính tái tạo hình ảnh mà tất cả hình ảnh sẽ được tự tái tạo trong não người xem.

Máy chiếu DLP có ưu điểm là tạo ra có độ tương phản cao không lộ điểm ảnhhình ảnh mượt mà. Máy chiếu DLP cũng có cấu tạo đơn giản do đó hình dáng máy cũng bé nhỏ hơn. Và vì thế, DLP là công nghệ sử dụng trong các máy chiếu mini. Nhược điểm của máy chiếu DLP là hình chiếu có màu sắc không rực rỡ, sáng rõ như LCD. Một số trường hợp người xem hình ảnh trình chiếu từ máy chiếu DLP nhiều thời gian dễ bị nhức mắt, đau đầu do hình ảnh được tái tạo trong não.

Công nghệ LCOS chính là phối hợp giữa công nghệ LCD với DLP. Những gưng phản chiếu của máy chiếu LCOS có sử dụng các gương phản chiếu có đế gương phủ lớp thạch anh lỏng. Các điểm sáng tối được tạo ra bởi sự phản chiếu ánh sáng trên lớp gương thạch anh nhờ sự đóng mở thạch anh. Ưu điểm của bóng chiếu LCOS là ra hình ảnh không lộ điểm ảnhmượt mà có độ phân giải cao. Những hình chiếu có màu sắc trung thực, độ tươi cao, sắc nét hơn, và không gây nhức mắt cho người xem. Điểm yếu của bóng chiếu LCOS là độ tương phản thấp. Ngày nay nhiều nhà sản xuất đã cải tiến công nghệ này để tái tạo hình ảnh có chất lượng tốt hơn. Cũng vì công nghệ này khi sản xuất không tốn nhiều chi phí nên công nghệ LCOS này được sử dụng để sản xuất ra các máy chiếu giá rẻ.