Trái đu đủ từ lâu đã là thành phần quen thuộc trong cách bài thuốc, mẹo làm đẹp của chị em phụ nữ, những tác dụng đó của trái đu đủ phần nhiều đến từ enzyme papain.

Papain là một enzyme tự nhiên, một loại endopeptidase có chứa hydrosulfite nhóm (-SH), chiết xuất từ ​​nhựa mủ của trái đu đủ xanh bằng công nghệ sinh học. Nó có khả năng thủy phân protein mạnh và tính linh hoạt cao, điều này giúp papain có nhiều ứng dụng trong thực tiễn, đặc biệt là trong chế biến thực phẩm và nghiên cứu, sản xuất dược, mỹ phẩm.

Mỹ phẩm là một ngành có nội lực gắn trực tiếp với sự phát triển của con người, xã hội, cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp, chăm sóc bản thân ngày càng cao. Không còn chỉ hướng đến đối tượng là phái nữ, “làm đẹp” trong xã hội hiện đại đã là một phạm trù không có biên giới, mọi độ tuổi, mọi giới tính đều có nhu cầu này. Công nghệ enzyme nói chung và papain nói riêng đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng nhiều cho ngành công nghiệp này. Nào, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số công dụng của papain trong làm đẹp và sản xuất mỹ phẩm. (https://papain.vn/ung_dung/papain-trong-my-pham/)

Cải thiện da với nhiều nếp nhăn

Đu đủ được cho là có khả năng trực tiếp chống lão hóa da, cơ chế tác dụng được chứng minh qua các nghiên cứu về cách papain điều chỉnh các sợi elastin và collagen trong lớp hạ bì.

Kết quả của các nghiên cứu chuyên sâu còn cho thấy thấy sử dụng các enzyme papain chống lão hóa ít gây kích ứng da hơn so với phương pháp điều trị bằng glycolic acid.

Giảm sự phát triển của lông trên cơ thể

Lông ở nhiều vùng trên cơ thể là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, sự tự tin mà sâu hơn là khiến da hấp thụ của các dưỡng chất trong kem dưỡng kém đi. Bởi vậy ta phải cạo lông thường xuyên, nhưng nếu việc đó lặp đi lặp lại nhiều lần chỉ khiến lông sẽ cứng và đen hơn.

Papain nên là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Enzyme này phá hủy được các cấu trúc của nang lông và không cho chúng mọc lại. Kết hợp với một số tinh chất thiên nhiên như nghệ, lông sẽ vừa bị loại bỏ lại vừa bị làm chậm sự phát triển.

Loại bỏ da chết và làm sáng da

Đây là một ứng dụng quan trọng của papain trong sản xuất mỹ phẩm, minh chứng là có rất nhiều sản phẩm tẩy da chết cao cấp trên thị trường hiện nay đều đang sử dụng papain như thành phần tẩy tế bào chết chính. (nguyên liệu papain)

Cách papain thể hiện vai trò của mình trong hoạt động này cũng là làm nổi bật lên bản chất của nó, một enzyme phân giải protein. Protein được tạo thành từ các acid amin liên kết với nhau thành một chuỗi dài và papain có thể phá vỡ liên kết đó. Ứng dụng chức năng này, các nhà nghiên cứu cách papain tách liên kết giữa các protein ở lớp sừng với nhau, qua đó đẩy nhanh quá trình thải loại tế bào chết trên da. Một vòng đời của tế bào da diễn ra trơn tru hơn, đồng nghĩa với không còn sự tích tụ nguy hại, lâu dần sẽ cải thiện bề mặt và cấu trúc da, cho làn da sáng màu, mịn màng, săn chắc.

Về tính an toàn, đặc biệt là đối với các vết thương cần chữa lành, việc loại bỏ mô da chết và bị hư tổn bằng papain phù hợp với cả làn da nhạy cảm.

AHAs (Alpha Hydroxy Acid) là chất có trong nhiều sản phẩm tẩy da chết và chăm sóc da thường. AHAs này hoạt động tương tự enzyme papain là loại bỏ lớp protein trên cùng của da. Do đó, nếu bạn có làn da nhạy cảm, mỏng yếu hay yêu thích sản phẩm có thành phần chiết xuất tự nhiên cao, có cùng tác dụng và thậm chí vượt trội chất tẩy da chết hóa học thì papain sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn.

Chữa lành các vết cắt và vết bỏng trên da

Một công dụng được đánh giá cao nữa của papain là khả năng hỗ trợ chữa lành vết thương. Tính sát khuẩn cao giúp của nó giúp các vết thương không bị nhiễm khuẩn, giảm bớt gánh nặng cho hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình chữa lành tự nhiên, từ đó giảm vết hư hại trên da. Tuy nhiên papain không nên sử dụng trên vết thương quá lớn.

Nó cũng được sử dụng như một thành phần trong các chế phẩm làm sạch, đặc biệt là Accuzyme. Chúng được sử dụng trong việc chăm sóc một số vết thương mãn tính để làm sạch mô chết.

Papain giúp bạn có hàm răng đẹp

Papain có khả năng làm trắng răng tự nhiên, các sản phẩm làm trắng răng hay kẹo bạc hà thường được thêm papain. Tuy nhiên, hàm lượng papain trong loại này thường không lớn, để thấy hiệu quả rõ rệt, người dùng sẽ cần kiên trì trong một thời gian dài. (papain có tác dụng gì)

Papain là thành phần chính của Papacari, một loại gel dùng cho cơ học hóa học sâu răng loại bỏ. Sử dụng loại gel này cho phép loại bỏ dần phần răng hư tổn hay các mảng bám bẩn mà cần khoan thâm nhập, tránh ảnh hưởng tới độ bền vật liệu phục hồi hoặc ngà răng có sẵn.