Hiện nay các bạn trẻ yêu âm nhạc tại nước ta nhất là các bạn sinh viên thì chiếc đàn guitar luôn là một vật dụng thân thuộc không thể thiếu trong đời sống sinh viên. Đối với các bạn sinh viên thì không có nhiều tiền và kinh nghiệm để mua được những chiếc đàn guitar tốt nhất. Tuy nhiên nếu bạn có những kinh nghiệm đầy đủ thì bạn có thể mua cho mình một chiếc guitar phù hợp. Sau đây Việt Thương Shop xin chia sẻ những kinh nghiệm quý giá để bạn có thể mua đàn guitar phù hợp.1. Bạn định sử dụng trong bao lâu

Điều này sẽ liên quan đến việc bạn sẽ mua một cây đàn cho “tương lai” hay chỉ dùng cho hiện tại, cũng giống như nếu xác định mình mua đàn chỉ để học trong thời gian ngắn và sẽ đổi đàn trong tương lai khi đã thông thạo hơn thì bạn sẽ đưa mức đầu tư như thế nào cho phù hợp.

2. Xác đinh số tiền cần mua

Khi xác định mục đích mua đàn guitar của mình thì các bạn nên cân nhắc trước bước này, vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều thậm chí vài trăm thương hiệu làm đàn và tất nhiên giá cả cho mỗi sản phẩm đều khác nhau.
3. Mục đích sử dụng khi mua đàn guitar

Điều này rất quan trọng vì nó chính là yếu tố khiến bạn chi tiền một cách hợp lý nhất. Nếu bạn mua để tập chơi thì không nên mua guitar với giá quá đắt tiền. Còn nếu bạn mua để biểu diễn thì hãy chọn guitar có những tính năng cao cấp mà bạn cần.


Những yếu tố tạo nên giá trị của một cây đàn Guitar
1. Thương hiệu của đàn

Cũng cùng một loại gỗ, hạng gỗ, vật liệu nhưng nếu hai nhà sản xuất khác nhau sẽ tạo ra những cây đàn hoàn toàn khác nhau, chúng khác nhau ở chỗ các kích thước, các tỉ lệ màu sơn, thiết kế…và một điều mà theo kinh nghiệm của chúng tôi khi nhắm tới thương hiệu nào đó, hãy thử sản phẩm có giá thấp nhất của họ sau đó so sánh với những sản phẩm giá thấp của các thương hiệu khác bạn sẽ rất dễ nhận ra điều khác biệt…điều đó được công nhận bởi kỹ thuật làm đàn…vì dù làm đàn đắt tiền hay rẻ tiền, những nghệ nhân đều sử dụng chung một kỹ thuật và các thông số…cái khác chỉ là vật liệu ở bên trên.

2. Ngựa đàn dưới và Chốt giữ đuôi dây

Đây là bộ phận mà nhiều người vẫn hay gọi là Ngựa đàn, nhưng chính xác hơn nó gọi là Cầu dây (Bridge) vì nó đóng vai trò truyền rung động của dây xuống mặt đàn (Soundboard), trên bộ phận này có những lỗ nhỏ (thường là 6 lỗ) thông với mặt đàn và chúng có tác dụng giữ cố định đuôi dây đàn để đầu dây nối với bộ khóa và bộ khóa sẽ đóng vai trò tinh chỉnh.
Bộ phận này được làm bằng gỗ (đối với guitar thùng), và loại gỗ càng tốt sẽ giúp chúng ít bị biến dạng hơn, điều này rất quan trọng, nếu cây đàn Guitar có bộ phận này không tốt, sau vài lần thay dây, những đáy lỗ này sẽ bị vỡ, chúng sẽ không có khả năng giữ dây đúng độ căng được nữa và những gì chúng ta có thể làm sau đó là “thay đàn mới” vì nó là bộ phận gắn liền với soudboard, không thể thay thế được.

3. Chất liệu gỗ

Đây là vật liệu quan trọng nhất của một cây đàn, tất cả các rung động, khuếch đại âm, độ vang, độ dày tiếng đều phụ thuộc vào yếu tố này. Và dĩ nhiên mỗi loại gỗ khác nhau sẽ cho ra những chất tiếng khác nhau.
Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ và hạng gỗ khác nhau, có thể cùng một loại gỗ nhưng chúng sẽ có các tính chất khác nhau về độ dày, ấm của tiếng, độ bền…

4. Bộ khóa lên dây đàn guitar

Bộ phận này rất quan trọng trong việc giữ các nốt nhạc đúng tần số của nó, để thay đổi cao độ của dây đàn hay nói cách khác nó là thứ tạo nên nốt nhạc cho dây đàn. Bộ phận này thường được làm từ Crom đúc hay Gang mạ Crom, Xà cừ (Đối với đàn Classical) với các chân răng cưa cố định và tinh chỉnh trục quay…nếu chúng được làm từ những nguyên liệu kém chất lượng sẽ dẫn đến cao độ của dây sẽ không ổn định (mất tune hay lạc dây) thậm chí gãy răng cưa là coi như phải thay bộ khóa mới.

5. Chốt chống cong cần

Không phải cây đàn nào cũng có bộ phận này, vì khi lắp chúng vào cần đòi hỏi người làm đàn phải hiểu thật rõ các tỉ lệ, kích thước của cần gỗ và hạng gỗ trước khi khoan cần để cho ống chống cong vào, nếu không tính toán được các xác suất tinh chỉnh mà lắp vào thì đôi khi nó sẽ không có tác dụng, hoặc thậm chí làm hỏng cần, nứt cần…
Tất nhiên những ống chống cong này cũng có rất nhiều giá, những loại chất lượng cao sẽ cho độ tinh chỉnh chính xác hơn và ngược lại.

Với bài tư vấn mua đàn guitar classic như trên các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về việc làm sao để chọn cho mình cây đàn phù hợp, tất nhiên trước khi đưa ra quyết định hãy cân nhắc về Mục đích, Kinh phí và thời gian sử dụng để quyết định chính xác hơn nhé.

Việt Thương Shop là trang bán lẻ online các nhạc cụ ngoại nhập từ phương Tây và Nhật Bản..với số lượng lớn đầy đủ các dòng đàn, trống kèn và các phụ kiện đi kèm. Đặc biệt các sản phẩm như đàn guitar Acoustic, guitar Điện, Organ Casio và nhiều loại Ampli cho đàn guitar điện, guitar bass với hàng trăm mẫu mã và chất lượng hàng đầu đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng và các nghệ sĩ. Là trang bán online của thương hiệu Việt Thương nên khách hàng mua online được hưởng đầy đủ các chính sách bảo hành và ưu đãi từ chính các thương hiệu nổi tiếng. Khi mua online chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho khách hàng, đảm bảo mang đến những lợi ích tuyệt vời với giá tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về nhạc cụ có thể gọi Hotline: 0903 955 115