Nhận biết được tôm hùm giống giữa muôn trùng mắt lưới là nhờ vào mấy cái râu của nó luôn óng ánh dưới ánh điện.

Nghề nuôi tôm hùm trong lồng phát triển mạnh ở nhiều tỉnh ven biển Trung Bộ. Ngư dân vùng này đã có nhiều kinh nghiệm quý. Khi phát hiện tôm con núp trong các kẽ đá, các lỗ nhỏ, người đi săn dùng cây tăm xe đạp chọc vào, các con tôm bị nhột” & bung ra. Thợ lặn phải nhanh tay chộp lấy cho vào chiếc chai nhựa mang theo. Ông Phùng Đình Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi, cho rằng việc tôm hùm giống về nhiều như hiện nay là do khu vực biển này có nhiều đá ngầm & môi trường tương đối trong lành, nhiều thức ăn, tạo điều kiện lý tưởng để tôm về trú ngụ, sinh sản. Đây là bí quyết khi mua tôm hùm trên đảo & thưởng thức ngay, mình nêu một số ý kiến cho các bạn tham khảo nhé. Theo chân vợ chồng chị Tân chúng tôi có dịp ghé thăm nhiều hộ gia đình nuôi tôm hùm trên đảo.

Đối với tôm là loại hai san tuoi song giáp xác (không có xương sống) thì vỏ tôm là nơi tích tụ các chất khoáng, trong đó khoảng 40% là canxi và phốt pho. Động vật thuỷ sản hấp thu chất khoáng qua hai con đường: qua thức ăn và qua cơ chế thẩm thấu từ môi trường nước. Hợp chất này là một muối có giá trị cao & có nhiều ứng dụng trong ngành kỷ thuật thực phẩm và dược phẩm. Nó cũng được sử dụng để cải thiện kết cấu của một số trái cây & như một chất phụ gia trong một số thực phẩm không đường để khoáng hóa răng và ngăn chặn quá trình tuổi già của răng.

Anh Tâm cho rằng, cũng vì lấy tận gốc, cá xịn” 100% nên người mua sẽ không gặp anh bán thường xuyên, mà có thời điểm anh nghỉ bán để về đảo lấy hàng, bởi không dám lấy nhiều, sợ để lâu cá chết. Một điều khá lạ là mặc dù tôm chết đã lâu và được vận chuyển từ miền Trung vào TP HCM, bày bán cả ngày ngay giữa đường sá rất bụi ô nhiễm, nhưng tôm không hề có mùi tanh, hôi. Mặc dù vậy, cách vài ngày, những xe bán tôm này lại tiếp tục đến đây bán tôm hùm.

Ngoài ra còn có Tôm Hùm Bông (0,7-1kg) – 1.150.000đ/kg và Tôm Hùm Bông Mini (5 con/kg) – 600.000đ/kg. Giá tôm hùm không hề nhẹ đúng không ạ. Mẹ nó muốn làm được thì một là mẹ nó ngâm đá cho “ngất đi” :Laughing: , hai là mẹ nó trụng sơ qua nước sôi thì mới làm được mẹ nó à. Dùng kéo để cắt trên sống lưng chẻ ra sau đó dùng dao xẻ thịt banh ra. Rồi mẹ nó muốn nhồi nhét gia vị gì thì nhồi vô rồi đút lò nướng hay chiên, quay gì thì tùy. Nhà mình nướng pho mát thì mình trụng qua nước sôi cho tái rồi hành quyết hắn như vậy rồi nhồi phomai & bỏ vô lò nướng. Tôm hùm bự thì lấy đầu nấu cháo, còn mình thì xẻ ra nhồi pho mát đút lò là được 2 món ăn no & ngon tuyệt rồi. Các mẹ ơi, cho em spam tí: các mẹ mua tôm hùm ở đâu thế ạ. Em thì chỉ khoái thả em tôm hùm vào nồi lẩu thôi.

Hiện nay, tôm hùm là một loại hải đặc sản đã và đang được chú trọng trong nuôi trồng Thủy sản, thịt của chúng thơm ngon, giàu đạm, chế biến tôm hùm được nhiều món được nhiều người ưa thích là đối tượng có giá trị xuất khẩu cao. Trong giống tôm hùm thì loài tôm hùm bông (hùm sao) có tên khoa học là Panulirus ornatus có kích thước tương đối lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh và có thể nuôi được mật độ cao, hiện đang được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Trung mà đặc biệt là Khánh Hòa đem lại hiệu quả kinh tế cao.