Trong phong thủy, bếp đại diện cho lửa, toilet đại diện cho nước. cho nên, việc sắp đặt phong thủy nhà bếp & toilet là điều được mọi gia đình quan tâm, chú trọng. phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà sẽ có các cách thiết kế khác biệt. Mặc dù vậy, quý chủ nhà cũng nên tránh những kiêng kỵ dưới đây khi thiết kế phòng bếp và toilet cho ngôi nhà của mình.
Sắp xếp bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh
Để có thể tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà, khá nhiều gia đình thường dùng lối thiết kế bếp dựa lưng nhà vệ sinh. Tuy thế nhưng, đây lại là 1 điều kiêng kỵ trong phong thủy:
Xét theo góc độ thẩm mỹ, nhà bếp dựa lưng toilet sẽ gây mất mỹ quan & làm giảm cảm giác ăn ngon của mọi người trong bữa ăn. bên cạnh đó, việc này cũng sẽ tạo thuận lợi cho vi rút từ nhà vệ sinh bám vào thức ăn trong bếp, gây hại cho sức khỏe nhân loại.
Xét từ góc độ phong thủy, "Thủy Hỏa tương khắc". Bếp tượng trưng cho yếu tố Hỏa. toilet tượng trưng cho nhân tố Thủy. Việc đặt "Hỏa" dựa lưng vào "Thủy" là điều tối kỵ, mang đến các hệ quả không tốt.
Cách hóa giải bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh: người chủ có thể đặt tủ lạnh hay chậu rửa sát tường giáp nhà vệ sinh.
Sắp xếp phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau
Việc sắp xếp nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là điều cấm kỵ trong phong thủy. Phòng bếp là nơi đoàn tụ, đầm ấm, biểu thị tài lộc của gia đình nên cần đảm bảo tính vệ sinh, an toàn. trái lại, phòng vệ sinh là vị trí ẩn chứa nhiều tà khí, uế khí. Hướng bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau sẽ tác động xấu tới sức khỏe, vợ chồng không hòa thuận, gia đình bất an.
Cách hóa giải nhà bếp & toilet đối diện nhau là treo rèm cửa dài ngăn ở giữa nhà bếp và nhà vệ sinh. bề dài của rèm cần vượt quá chiều cao của mặt bếp & chiều cao của thùng rác trong nhà vệ sinh. Tránh dùng vải tơ tằm hay rèm hạt. Điều ấy sẽ làm giảm phần nào những hệ lụy mà thiết kế này đem tới.

>>> Tìm hiểu thêm: phong thủy nhà vệ sinh và bếp

[SIZE=4]Sắp xếp phong thủy nhà bếp & toilet bên cạnh nhau
Trong nhà, vị trí bếp & nhà vệ sinh cũng nên được để ý. Hai không gian này không nên đặt sát cạnh nhau. Đặc biệt, bếp & thùng rác tốt nhất không được đặt cách nhau một bức tường. nhà vệ sinh là không gian riêng tư. Nhà bếp lại là vị trí tập trung nhiều người. Điều này gây nên sự bất tiện. hơn nữa, toilet là nơi tạo thành khí ẩm. Đặt nhà bếp & toilet cạnh nhau sẽ khiến khí ẩm làm hư đồ điện trong nhà bếp.
Cách hóa giải nhà bếp & nhà vệ sinh bên cạnh nhau tốt nhất là di chuyển vị trí của bếp. trong trường hợp không thể, người chủ cần phải thường xuyên giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, khô ráo.
Đặt bếp & toilet ở trung tâm nhà
Trung tâm ngôi nhà là vị trí "hoàng cực", là vị trí sinh khí lan tỏa. Khu vực ấy nên thanh tịnh & yên tĩnh. Đặt phòng bếp vào trung tâm nhà là điều không tốt. Trong nhà bếp có hỏa khí, mùi dầu mỡ, khói, nước thậm chí là các âm thanh chặt thái, xào nấu, tiếng xoong nồi, bát đĩa va vào nhau. Điều ấy gây ra sự phiền nhiễu, phá hỏng sự phân tán sinh khí, làm khí tốt chuyển thành xấu.
Tương tự, toilet là nơi được dùng để giải quyết nhu yếu cá nhân. nơi đây chứa nhiều vi khuẩn, uế khí. nếu đặt toilet tại giữa ngôi nhà sẽ làm phân tán tà khí, uế khí tới khắp vị trí trong ngôi nhà. Hơn nữa, đây còn là kết cấu Thổ khắc Thủy, gây bất lợi cho gia vận.
Cách hóa giải bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm nhà là treo đèn chiếu trong toilet để đẩy khí trường xấu, treo rèm nhằm ngăn khí bẩn phát tán. người chủ cũng có thể đặt một đĩa muối trong toilet để làm sạch khí trường.

>>> Xem thêm về kích thước tiêu chuẩn thiết bị vệ sinh: https://noithattriviet.vn/tieu-chuan-thiet-bi-ve-sinh/

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện cửa chính
Cửa chính là nơi quan trọng của ngôi nhà. chủ nhà không nên nhằm cửa chính tương xung với nơi nấu nướng là nhà bếp. Điều ấy gây tác động đến sức khỏe người trong nhà, làm phát sinh bệnh các bệnh mạn tính như bệnh dạ dầy, bệnh viêm da. Hơn nữa, việc đặt nhà bếp đối diện cửa chính còn làm cho tiền bạc, tài sản bị hao tổn rất nhiều, công danh khó lòng thăng tiến.
Cửa chính mở sẽ giúp đón những nguồn năng lượng tích cực, hút tài lộc cho chủ nhà. nếu như đặt nhà vệ sinh đối diện cửa chính thì nguồn sinh khí cùng các điềm lành sẽ đi thẳng vào toilet. Việc tránh sắp xếp toilet đối diện với cửa chính Không những bảo đảm nhân tố thẩm mỹ mà còn liên quan tới sự dẫn truyền khí trong nhà.

>>> Chiêm ngưỡng nội thất nhà bếp và nhà vệ sinh tại: https://noithattriviet.vn

Lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh
Phong thủy bếp và toilet được chú trọng do Đây là hai bộ phận trọng yếu trong tổng thể ngôi nhà.
  • Gia chủ nên chọn những hướng thuận như: Đông Bắc, Nam & chính Tây để sắp đặt nhà bếp. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn hướng hợp với bản thân. Đặc biệt, nên tránh đặt hướng bếp trùng hướng nhà. vì khi đó, người nấu sẽ quay lưng về phía nhà. Điều ấy gây sụt giảm về tiền tài & thịnh khí.
  • Nên khóa chặt các vòi nước, tránh tình trạng rỉ nước, tượng trưng cho sự thất thoát về tiền tài
  • Không đặt bếp phía dưới cầu thang, hạn chế gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
  • Tránh đặt nhà vệ sinh bên trên hướng đầu giường ngủ. Điều này sẽ làm cho người ngủ gặp tà khí, vận đen. Trí não cũng trở nên kém minh mẫn.
  • Chọn lựa những tông màu tươi sáng mang tính dương cho nhà vệ sinh. Bỏ qua những màu tối mang khí xấu, gây tác động tới vận thế của gia đình.
  • Không nên đặt nhà bếp đối diện với ban công. bởi vì thiết kế này có thể dẫn tới sự phá tài & làm mất đoàn kết gia đình. nếu không, chủ nhà nên để một chậu cây cảnh giữa ban công & nhà bếp, hay trồng một giàn cây leo.