Mỗi loại đồ uống Cocktail đều sẽ có những mùi vị, thành phần pha chế và biện pháp pha chế riêng biệt khác biệt. Có loại Cocktail thì được pha chế với không ít rượu, hoặc cũng có loại chỉ có rượu mạnh.

Cũng có những loại Cocktail dùng để uống giải khát cần có ít rượu và không ít nước trái cây, hoa quả hơn. Hay cũng có các loại Cocktail sẽ có đá hoặc không có đá đi kèm,… Tất cả các loại Cocktail đó thường nên được đựng trong các loại ly có dung tích, & hình dáng,… khác nhau. Vậy có các loại ly nào thường được dùng trong pha chế Cocktail.

Là 1 bartender chuyên nghiệp, việc luôn ghi nhớ và phân biệt được các loại ly dùng nhằm pha chế cocktail sẽ là một việc làm cực kỳ cần thiết. Đây cũng là một trong những nghiệp vụ mà những bartender cần có để phục vụ người tiêu dùng một phương pháp tốt nhất có thể. Vậy ly cocktail đẹp là gì? Những loại ly cocktail đẹp có những loại nào? Khách hàng có thể tham khảo qua bài viết sau đây của highlandsoft.com.vn

Ly Cocktail đẹp là như thế nào?Ly cocktail đẹp là 1 loại ly chuyên dụng dùng để đựng các loại đồ uống cocktail và mỗi loại ly khác nhau thì sẽ đựng một loại cocktail thích hợp, để có thể bảo đảm cho ly cocktail ấy đạt được mùi vị hoàn hảo nhất.

Việc dùng & kết hợp đúng những loại ly cocktail đẹp trong lĩnh vực pha chế đồ uống sẽ Không chỉ hỗ trợ món đồ uống sở hữu được tính thẩm mỹ bắt mắt, thú vị hơn mà còn hỗ trợ giữ & tôn được hương vị biểu trưng đó của từng loại cocktail.

Các loại ly Cocktail đẹp sử dụng để pha chế

Ly Martini

Đây là loại ly cocktail đẹp có chân cao để khi cầm ly rượu, khá nóng từ tay sẽ không gây ra ảnh hưởng tới độ lạnh của rượu. Hình dạng của ly cocktail đẹp ấy có phong cách thiết kế kích thước miệng lớn, nên khi thưởng thức cocktail đựng trong ly đấy sẽ cho phép mũi của người uống được tiếp xúc gần hơn đối với bề mặt của thức uống và có thể tận hưởng hương vị của chúng.

Martini thường được pha trộn cùng với đá rồi để vào bình lắc Shaker lắc đều. Sau đó chúng ta chỉ rót phần rượu lạnh ra ly Cocktail. Bởi Martini được dùng lạnh vậy nên ly Cocktail cũng được ướp lạnh trước khi tiến hành rót rượu vào.

Loại ly ấy thường có dung tích ấy là 120 ml. Thức uống thông dụng với ly cocktail đẹp ấy là Sour Apple Martini, Classic Manhattan, hoặc Cosmopolitan,…

Ly Margarita

Margarita là một loại ly có thân rộng, & được chia làm 2 tầng, có thân mảnh khảnh cùng với đế rộng. Loại ly ấy được sử dụng cho các loại Cocktail mang hương trái cây. Trước khi rót Cocktail vào ly, thì miệng ly được tẩm một lớp muối mỏng, nhằm giúp làm tăng hương vị của trái cây trong Cocktail.

Loại ly ấy thường sẽ có dung tích là 300 ml. Thức uống thông dụng với ly ấy chính là Strawberry Margarita, hoặc Raspberry Daiquiri,…
nếu trong trường hợp không có sẵn ly Magarita thì bạn có thể sử dụng ly Cocktail nhằm thay thế.

Ly Highball

Đấy là loại ly uống nước cơ bản, với dáng cao, thẳng, không có tay cầm, thường sử dụng cho các loại Cocktail kết hợp giữa rượu và cả Soda.

Loại ly này thường sẽ có dung tích là 300 ml. Thức uống thông dụng với ly đấy hẳn là Alabama Slammer, Long Island Iced Tea, hay Dark ‘N’ Stormy, Mojito,…

Ly Tulip

Đấy là loại ly có một dáng thon đặc trưng, miêng rộng, uốn cong hình hoa Tulip, và sử dụng cho những cocktail có nhiều trang trí, hoặc mocktail sinh tố có đá… Ly đấy thường sẽ có dung tích 350 ml.

>>>Đọc thêm: https://highlandsoft.com.vn/cac-mau-...r-thuong-dung/

Ly Hirricane

Điều này là loại ly có thân cao, với dạng bầu như bông hoa Tulip và có chân đế rộng với thấp, thường được sử dụng cho những loại đồ uống lạnh với đá nhuyễn hoặc là cocktail đặc biệt.

Loại ly ấy thường sẽ có dung tích là 400 ml. Thức uống thông dụng đối với ly này là Mudslide, Mai Tai, hay Killer Kool-aid,…

Ly Rock

Loại ly ấy thấp hơn so với ly Highball, dùng cho những loại rượu sử dụng nhằm rót trực tiếp lên đá viên hay là không pha thêm đá, thường có dung tích là khoảng 200 ml. Thức uống thông dụng với ly đấy sẽ là Brown Cow, Rusty Nail, hay Screwdriver,…

Ly Brandy Snifter

Loại ly đấy có một thiết kế có thể cầm trong lòng tay & sử dụng được cho rượu mạnh có hương thơm . Đối với loại rượu này, thì hương thơm của rượu có tầm trọng yếu tương đương khi so với mùi vị của rượu. Loại ly này thường có dung tích là khoảng 500 ml và thức uống thông dụng với ly này sẽ là Brandy or Cognac, hay Blueberry Tea,…

Ly Champagne Flute

Loại ly đấy có một miệng khum nhỏ giúp cho hạn chế tương đối và gas của Champagne bị bay đi mất. Ly ấy sử dụng cho những loại Cocktail có những thành phần chính là Champagne hoặc là được sử dụng làm tháp rượu.
Loại ly này thường sẽ có dung tích là 200 ml. Và thức uống thông dụng với ly đấy chính là Champagne, Mimosa, hoặc Kir Royale,..

Ly Whisky sour

Whisky sour là 1 loại ly với phiên bản thu nhỏ của ly Champagne. Ly đấy thường sẽ có dung tích là 45 ml và dùng nhằm uống với rượu whisky.

Ly Wine

Điều này là loại ly có một dạng bầu, giúp tăng diện tích tiếp xúc tại giữa bề mặt rượu & không khí để có thể tăng thêm mùi thơm và mùi vị cho rượu vang. Loại ly đấy sẽ thường được sử dụng trong phục vụ rượu vang trắng & cả rượu vang đỏ. Ly vang trắng (200 ml) nhỏ hơn so với ly vang đỏ (300 ml).Ly Shot

Điều này là loại ly nhỏ, sẽ thường có dung tích từ 30 – 45 ml. Và thường được sử dụng nhằm uống những loại rượu mạnh như là whisky, vodka,…

Ngoài những loại ly kể trên, thì còn có 1 số loại ly như là: Coffee mug, Beer mug, hoặc Collins cũng hoặc được Bartender dùng ở trong pha chế tại những quán Bar.

những chiếc ly đẹp mắt kết hợp cùng với đồ uống thơm ngon sẽ tạo nên được những ly Cocktail thu hút.

Vì sao ly Cocktail lại được làm bằng thủy tinh

Hầu hết trong pha chế, thì loại ly được sử dụng đều có chất liệu thủy tinh. Các loại ly thủy tinh này cũng thường có tần suất & mức độ sử dụng rộng rãi hơn so với ly nhựa.

Nguyên do là vì ly thủy tinh khi trong quy trình nung đốt sẽ không chứa chất hóa học hữu cơ. Vậy nên lúc dùng để đựng các loại đồ uống sẽ bảo đảm hơn cho sức khỏe. Hơn nữa, bề mặt cốc thủy tinh cũng trơn bóng, dễ tẩy rửa nên vi khuẩn & những chất cặn sẽ không dễ bám vào & trông sạch sẽ hơn không ít.

Trong pha chế, thì các loại rượu rất dễ bị bay tương đối, bay mùi trong trường hợp không có nhiệt độ thích hợp. Các loại ly thủy tinh sẽ được thiết kế thích hợp với từng loại rượu & sở hữu được khả năng giữ nhiệt nên giúp cho người thưởng thức có thể tận hưởng trọn vẹn mùi vị của rượu.

Nhờ vào chất liệu thủy tinh trong suốt mà khi đựng đồ uống, thì ly thủy tinh còn đem lại sự cao sang và một vẻ đẹp đặc sắc. Không chỉ vậy, ly thủy tinh cũng còn dùng được lâu dài hơn không ít so với ly nhựa nên sẽ tốt cho môi trường…

Bí quyết làm sạch ly cocktailĐể tẩy sạch những vết bẩn “cứng đầu” bám trên ly thủy tinh, bạn có thể sử dụng những mẹo như sau:

  • Sử dụng gạo hay sử dụng vỏ trứng để vào ly, tiếp đó đổ mội ít nước sôi vào rồi bạn bịt kín miệng và lắc mạnh khá nhiều lần. Nhiệt độ của nước sôi kết hợp cùng với tinh chất của vỏ trứng hoặc gạo sẽ làm cho ly sáng bóng như mới.
  • Ngâm ly thủy tinh trong giấm trắng trong xấp xỉ 15 phút, tiếp theo đó dùng khăn mềm thấm với baking soda lau nhẹ nhàng nhằm các vết bẩn sẽ bong ra từ từ và rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Dùng 1 lát chanh mỏng & tiếp đó chà vào chỗ vết bẩn của ly thủy tinh, để như vậy trong khoảng 10 phút. Axit trong chanh sẽ thấm vào trong vết bẩn. Sau đó bạn sử dụng nước ấm nhằm rửa lại sẽ thấy ly thủy tinh sạch bóng và có mọt hương thơm của chanh rất là dễ chịu.


Để tẩy các vết bẩn thông thường bám trên ly thủy tinh, bạn có thể sử dụng muối; hoặc nước rửa chén kết hợp với chanh, & nước ấm kết hợp chất tẩy rửa hay là cát nhằm chà rửa, tiếp theo đó bạn có thể rửa lại bằng nước rửa chén sẽ rất sạch sẽ.
Bài viết trên đây là các thông tin ngắn, nhưng cũng là các điều mà chúng tôi cho rằng sẽ cần thiết về sản phẩm ly cocktail đẹp mà chúng tôi mong muốn gửi gắm đến với người đọc. Mong rằng quý khách hàng đã có thêm các hiểu biết bổ ích về dòng mặt hàng ly cocktail đấy.