Tại TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận, lượng tin đăng bán và cả giao dịch đất nền đều sụt giảm. Theo đại diện Địa Ốc Long Phát nhận định, đây là tín hiệu cho thấy các dự án đất nền ở những khu vực này bắt đầu “hụt hơi”.

Thanh khoản và lượng tin đăng bán đều giảm

Báo cáo thị trường nhà đất trực tuyến tại TP.HCM trong quý 3/2019 cho biết, lượng tin rao bán đất nền quận 2, quận 9, Bình Chánh… sụt giảm khoảng 10%.

Trong khi đó, lượng tin đăng bán của những phân khúc bất động sản khác như căn hộ chung cư, nhà phố, nhà mặt tiền, đất nền riêng lẻ lại tăng lên. Đáng chú ý, lượng tin đăng bán nhà chung cư tăng đến 30%. Tại một số tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, lượng tin đăng bán đất nền dự án cũng trên đà giảm.Theo thông tin từ DKRA Việt Nam, trong quý 3 vừa qua, nguồn cung và sức tiêu thụ đất nền dự án tại TP.HCM đều không khả quan. Trong 3 tháng gần đây, TP.HCM có 3 dự án đất nền mới ra hàng với khoảng 473 nền, so với cùng kỳ năm 2018 chỉ bằng 62%, sức tiêu thụ chỉ đạt 75%.

Đơn vị này cho biết, khu vực phía Bắc TP như huyện Củ Chi là nơi cung ứng nhiều đất nền nhất (305 nền), sức tiêu thụ đạt 100% trong quý 3. Còn tại khu Đông TP (quận 9, quận 2), thanh khoản đất nền chỉ đạt 30%, đang chờ bán 70% lượng hàng tồn kho.

Đất nền TP.HCM tiếp tục khan hàng

Chuyên gia bất động sản Dia Oc Long Phat cho rằng, thị trường đất nền dự án, nhất là đất nền giá rẻ chịu tác động tiêu cực sau vụ việc Công ty CP Địa ốc Alibaba kinh doanh bất động sản đa cấp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại diện Công Ty Long Phát và DKRA Việt Nam đều chung nhận định, do nguồn cung sụt giảm nên thị trường đất nền dự án tại TP.HCM cũng kém sôi động, lượng giao dịch lẫn thanh khoản đều giảm.Chị My (môi giới nhà đất) cho hay, trong khoảng 2 năm gần đây, thị trường TP.HCM không có các dự án đất nền quy mô lớn, vị trí đẹp. Các dự án hiện nay phần lớn đều có quy mô nhỏ, nếu sở hữu vị trí tốt (chủ yếu ở quận 2, quận 9) thì bán hết rất nhanh với giá cao.

Các dự án đất nền trong 2 năm qua có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh, thành lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, thậm chí vươn xa tận Kiên Giang, Quy Nhơn, Cam Ranh, Bình Thuận. Theo chị Thảo, đầu tư đất nền dự án không còn lãi đậm như trước. Nhà đầu tư mất từ 12-18 tháng chôn vốn nếu rót tiền vào đất nền dự án tỉnh.

Sau vụ việc của Địa ốc Alibaba, người mua đất nền tỏ ra thận trọng hơn với những dự án có giá mềm tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Thời gian qua, Công ty Alibaba đã triển khai trên 43 dự án đất nền tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai,… thu hút gần 7.000 khách hàng xuống tiền mua đất.

Thị trường đất nền TP.HCM thời gian tới theo DKRA Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn hàng. Đa số các dự án được triển khai đều thuộc các huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.