Để nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy, người ta dùng hệ thống MES trong cung ứng. MES hoạt động như người giám sát, điều phối giai đoạn thực thi cung ứng. Chỉ tiêu chính của phần mềm này là tăng hiệu quả và cải thiện sản lượng của nhà máy. Ko chỉ vậy MES còn với những chức năng và ích lợi to to đối sở hữu sự phát triển của đơn vị.
Hệ thống MES trong phân phối là gì?
Hệ thống MES trong sản xuất hay còn gọi là Manufacturing Execution System là 1 hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát những hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Nhiệm vụ chính của MES là điều hành và thực thi những hoạt động sản xuất trong nhà máy.

MES đã thực hiện tốt vai trò của mình duyệt y 6 Module lõi: điều hành cung ứng, điều hành kho, điều hành chất lượng, quản lý thiết bị, điều hành truy xuất nguyên cớ, tích hợp vật dụng IOT kết nối máy sản xuất. Bên cạnh đó, hệ thống MES còn mang những chức năng như: Quản trị sản phẩm (Management of product definitions); điều hành các nguồn lực (Management of Resources); cung cấp các bắt buộc sản xuất; thực hiện những đề nghị sản xuất; thu thập dữ liệu sản xuất; phân tích hiện thực sản xuất; phân tích kết quả cung ứng và vòng đời sản phẩm; theo dõi việc sản xuất.
>>> Xem thêm: phần mềm hrm
những chức năng cơ bản của hệ thống MES trong cung ứng
MES đảm trách vai trò hỗ trợ công ty đạt tiêu chí kinh doanh dựa trên các chức năng căn bản bao gồm:
 • quản lý sản xuất: với chức năng này MES đảm trách những nhiệm vụ: Lập lịch phân phối, điều hành lệnh cung ứng, phân tích hiệu suất cung cấp, điều hành các quá trình cung ứng, hoạch định trật tự cung ứng (BOP); theo dõi, giám sát cung ứng theo thời kì thực. Chức năng này giúp hoạt động của nhà máy kịp tiến độ theo kế hoạch đặt ra, song song giám sát được chất lượng sản phẩm theo từng thời kỳ cụ thể.
  điều hành kho: Trong Module quản lý kho với những phân hệ như: quản lý kho nguyên nguyên liệu, quản lý kho thành phẩm và bán thành phẩm, quản lý tồn trên những công đoạn cung cấp (WIP). Phê chuẩn đây, MES cân đối quá trình cung ứng mang tiến độ bán hàng của tổ chức. Trong khoảng đấy, những tổ chức sẽ tránh được trạng thái cung cấp dôi thừa, tràn lan.
  quản lý chất lượng sản phẩm bao gồm: quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra (OQC), điều hành chất lượng nguyên vật liệu đầu vào (IQC), quản lý chất lượng trong thời kỳ phân phối (PQC). Module này cập nhật, đàm luận và phân tách những thông báo nguồn lực, mục đích để chuẩn bị và thực thi các yêu cầu cung cấp.
  quản lý thiết bị: Hệ thống MES theo dõi và kịp thời ngăn chặn các sự cố không mong muốn về công nghệ chuẩn y chức năng này. Quản lý thiết bị trong MES gồm: điều hành hồ sơ thiết bị; quản lý vật tư, phụ tùng, theo dõi hiện trạng thiết bị; lập mưu hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang bị.
  điều hành truy hỏi xuất nguồn gốc: cung ứng phần đông những thông báo liên quan đến sản phẩm qua từng công đoạn cung cấp. Thí dụ như: phân tách và lập hệ thống các nguyên nguyên liệu đầu vào thiết yếu để sản xuất ra một sản phẩm có chất lượng rẻ và mức giá ở mức rẻ nhất.
  Tích hợp vật dụng IOT, kết nối máy sản xuất: Chức năng này của MES cho phép ghi nhận dữ liệu tự động. Mục đích của tính năng này là nâng cao khả năng hiển thị và hiệu suất quản lý. Bí quyết hoạt động của Module này là sự hài hòa của OEE - tính toán thời gian thực sở hữu hệ thống điều khiển quy tụ.

 • phân tích thực hiện sản xuất: phản hồi những thông báo về sản phẩm trở lại phòng ban điều hành chiến lược lớn mạnh. Các thông báo này được cung cấp theo hai cách: theo lộ trình định sẵn và theo đề xuất.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp
Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về MES và các chức năng của hệ thống MES trong sản xuất. Hệ thống MES trong sản xuất tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất tối ưu. Để biết thêm những thông tin chi tiết về hệ thống này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0986.196.838