CHỌN LÒ HƠI NÀO?

Trong lò hơi, nhiên liệu đốt chiếm phí tổn rất lớn nên tùy thuộc công suất sử dụng mà người ta chọn đốt loại nhiên liệu nào.

Lò hơi ghi tĩnh:

Là loại lò đơn giản: nhiên liệu đốt cháy được bỏ trên ghi; khi cháy, nhiên liệu nhỏ dần rơi qua ghi xuống hố tro, song vẫn cháy tiếp tỏa nhiệt lên làm khô nhiên liệu hay gia nhiệt cho khí cháy. nên, loại lò này đơn giản nhất nhưng tiêu thụ nhiên liệu ít ra mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhưng không dùng được nhiên liệu quá nhỏ như than cám do rớt qua ghi; và nhiên liệu quá lớn không phù hợp với cấp liệu tự động, nếu cấp liệu thủ công thì khó khăn với công suất lò khá lớn.

Xem >>> Bán lò hơi đốt than

Lò hơi ghi xích:

Để đốt những nhiên liệu có kích tấc quá nhỏ như than cám, khỏi bị lọt qua ghi nên ghi được làm sát lại; hậu quả là tro cũng không rơi qua được gây cản trở phản ứng cháy. Khắc phục: người ta làm ghi chuyển động, nhiên liệu cháy từ đầu đến cuối ghi, và đổ tro nóng xuống hố tro xỉ.

Lò hơi này có thêm bộ ghi xích, kết cấu phức tạp, giá thành cao lại dễ hư hỏng. Nên người ta không chọn bộ ghi quá dài, giá đầu tư cao; đòi hỏi vận hành viên phải chọn tốc độ ghi cho đúng, nếu chậm không đủ nhiên liệu cháy, lò hơi thiếu nhiệt (thiếu công suất); nếu nhanh, nhiên liệu cháy chưa kiệt bị đổ xuống hố tro tổn hao nhiên liệu.

Do ghi xích chuyển động nên hợp các lá ghi nhỏ, nếu hố tro để khô, nóng dễ cháy ghi; nên người ta đổ nước vào hố tro. Tro nóng đổ xuống hố nước này mất một phần nhiệt so với lò ghi tĩnh song lò ghi xích đốt được nhiên liệu rất nhỏ và dễ dàng cấp liệu tự động. Song, lò ghi xích không đốt được những nhiên liệu quá lớn như củi thanh, than cục; có thể đốt nhiên liệu vừa phải như củi băm.Xem >>> https://dichvulohoi.com/tu-khoa/ghi-lo-hoi/

Lò hơi tầng sôi:

Cách khác để đốt nhiên liệu nhỏ như than cám mà không bị lọt qua ghi bằng cách người ta chế tạo các quạt có áp suất cao, thổi tung các nhiên liệu dạng hạt đang cháy trong buồng đốt, nên nhiên liệu cháy trong không gian gọi là cháy thể tích hay cháy tầng sôi.

Để lò hơi cháy được đúng tầng sôi đòi hỏi nhiên liệu phải chuẩn, song có nhất quyết là lò phải cháy đúng tầng sôi không, để làm gì? Quan trọng là giải quyết được vấn đề, đốt nhiên liệu nhỏ, cháy kiệt mà không phải đầu tư bộ ghi xích quá tốn kém lại hay hỏng.

Đốt trong lò tầng sôi, khi cháy kiệt, tro nóng trở thành nhẹ được cuốn ra sau lò qua cyclon tách tro và lấy ra ngoài nhờ rotary. Như vậy, lò ghi xích lấy tro xỉ chủ yếu ở hố tro còn lò tầng sôi lấy tro xỉ ở cyclon tách tro.

Lò hơi hybrid:

Để phát huy được hết ưu điểm của cả 2 lò: ghi xích và tầng sôi, năm 2014, trên thế giới đã xuất hiện lò hybrid là cháy diện tích ở mặt ghi xong sang ống lò tiếp kiến cháy tầng sôi. Như vậy, một phần tro xỉ rơi xuống hố tro và một phần không kém bị cuốn ra sau và lấy ra bằng cyclon tách tro và rotary.

Về kết cấu, lò hybrid hoàn toàn trông giống lò ghi xích, cũng có quơ các bộ phận giống nhau, chỉ khác là quạt ở lò hybrid có áp suất cao hơn nhiều để hút tro ra sau lò và dấu hiệu rõ nét là lượng tro thu được ở cyclon nhiều tương đương với lượng tro đổ xuống hố tro.

Ưu điểm là lò hybrid vừa cháy diện tích vừa cháy thể tích nên kích tấc bộ ghi có thể thu nhỏ và thay vào đó, ống lò làm cao hơn để cháy thể tích. Như vậy, lò hybrid giảm bớt uổng quá cao của bộ ghi xích. Tuy nhiên, lò có công suất không lớn (dưới 10 tấn) thường không giảm được kích tấc bộ ghi vì tự nó đã ngắn mà ứng dụng công nghệ hybrid như hệ số an toàn, còn những lò có công suất trên 20 tấn, lò hybrid mới có bộ ghi nhỏ hơn lò ghi xích.

Tóm lại:

Dùng nhiên liệu nhỏ như củi băm, than có kích tấc bằng ngón tay cái có thể dùng bất cứ lò hơi nào: ghi tĩnh, tầng sôi, ghi xích, hybrid; và có thể cấp liệu tự động.

Dùng nhiên liệu rất nhỏ như than cám có thể dùng lò hơi: tầng sôi, ghi xích, hybrid và có thể cấp liệu tự động. Không thể dùng cho lò hơi ghi tĩnh.

Dùng nhiên liệu lớn như than cục, củi thanh có thể dùng lò hơi: ghi tĩnh, tầng sôi; và chẳng thể cấp liệu tự động. Không dùng cho lò hơi ghi xích, hybrid.

Xem thêm >>> Củi trấu

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠIĐịa chỉ VP: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

Tel/Fax: 06503756427 – Hot line: 0933 430 108

Email: lohoi247@gmail.com

Chủ đề cùng chuyên mục: