Trên thực tế thì tỷ lệ bé dị ứng sữa công thức ngày càng gia tăng. Hiện nay trên thị trường đã có khá nhiều loại sữa công thức không gây dị ứng dùng cho bé trong trường hợp này. Nếu các bậc phụ huynh thấy khó khăn để lựa chọn một công thức phù hợp nhất thì hãy hiểu đúng về các công thức này đã.Công thức không gây dị ứng là gì?
Công thức không gây dị ứng được các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng cho các bé gặp vấn đề về dị ứng protein sữa bò hoặc sữa đậu nành. Công thức không gây dị ứng hay còn gọi là công thức thủy phân hoặc công thức nguyên tố. Đó là công thức mà các chuỗi protein lớn trong sữa bò đã được thủy phân một phần thành các protein nhỏ hơn hoặc thủy phân hoàn toàn thành các Acid amin. Những công thức này ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng. Có 3 loại công thức không gây dị ứng thông dụng đó là:
Công thức thủy phân một phần: trong đó các chuỗi protein sữa bò đã được phân giải một phần thành những chuỗi ngắn hơn làm giảm khả năng gây dị ứng, nhưng thực sự thì nó không hẳn là không gây dị ứng
Công thức thủy phân rộng rãi: Các chuỗi protein sữa bò đã được phân giải thành những chuỗi protein nhỏ nhất và khả năng gây dị ứng rất thấp, chỉ xảy ra với những bé dị ứng cực nặng
Công thức với acid amin tự do: Trong đó các chuỗi protein đã bị phân giải hoàn toàn thành các acid amin tự do. Nếu e bé không thể đáp ứng với công thức thủy phân rộng rãi thì công thức này là lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên giá cả của nó rất đắt và khá khó khăn để mua được nó.

Lúc nào bé cần công thức không gây dị ứng?
Thông thường thì bé không cần thiết phải sử dụng công thức không dị ứng bởi vì bé có thể hoàn toàn khỏe mạnh với công thức tiêu chuẩn. Hơn nữa công thức không gây dị ứng thường thì có giá cả đắt gáp 3 lần công thức tiêu chuẩn và rất khó để mua được nó. Bạn phải thông qua đặt hàng ở các đại lý lớn hoặc nhờ sự giúp đỡ từ các bác sĩ chuyên khoa nhi.

Nếu bạn dư điều kiện kinh tế để cho bé sử dụng công thức không di ứng cũng không nên cho bé dùng khi mà không có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé bị dị ứng. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các công thức không gây dị ứng chỉ được sử dụng ở trẻ sơ sinh có triệu chứng y khoa rõ ràng sẽ cho thấy việc sử dụng một công thức đặc biệt.

Có nhiều người cho rằng nếu bé bị dị ứng protein sữa bò thì nên chuyển cho bé dùng công thức sữa đậu nành. Nhưng ý kiến đó chưa đúng lắm đâu vì không ai chắc chắn rằng bé sẽ không bị dị ứng cả protein đậu nành. Sự thật thì phần lớn các bé dị ứng protein sữa bò cũng dị ứng với protein đậu nành.

Dấu hiệu bé cần một công thức đặc biệt
Em bé có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với protein thực phẩm hoặc sữa sẽ hiển thị một số triệu chứng sau đây:
- Khó chịu cực độ hoặc đâu bụng khóc thét
- Khò khè
- Nôn liên tục
- Bệnh chàm
- Bệnh tiêu chảy
Nếu bé của bạn có những dấu hiệu này hay chỉ vài dấu hiệu trong đó thì hãy nói chuyện ngay với bác sĩ nhi khoa của mình để biết chính xác bé có phải dị ứng hay không và bàn về chuyển đổi công thức không dị ứng cho bé.

Trong một số trường hợp ví dụ như bạn đã có một em bé trước đó cũng bị dị ứng protein thực phẩm và tiền sử gia đình có người bị dị ứng như thế. Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho bé sử dụng công thức không dị ứng ngay từ đầu khi bé bắt đầu dùng sữa công thức

Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng tất cả trẻ sơ sinh và đặc biệt là trẻ có nguy cơ dị ứng cao thì cần phải được bú sữa mẹ hoàn toàn và chỉ được bổ sung công thức không gây dị ứng lúc cần thiết mà thôi.

Mua công thức không gây dị ứng ở đâu ?
Hầu hết các nhà bán lẻ sữa công thức hàng đầu như siêu thị, nhà thuốc lớn, cửa hàng sữa bột lớn đều có thể cung cấp các loại sữa bột không gây dị ứng. Nếu sữa bột không gây dị ứng là một phần trong phác đồ điều trị của bác sĩ và được bảo hiểm của bạn chi trả thì bạn cần mua thông qua một công ty cung ứng ý tế để có hóa đơn thanh toán chính xác.
Nhưng để mua được đúng các sản phẩm sữa không gây dị ứng chính hãng giá rẻ nhất thì bạn nên mua trên Sendo.vn. Hiện Sendo đang phân phối các sản phẩm sữa chính hãng cho bé và thường có giá bán rẻ hơn nhiều khi bạn mua ngoài cửa hàng, siêu thị.
Đặc biệt nếu bạn lần đầu tiên mua hàng trên Sendo thì bạn nhận được mã giảm giá khách hàng mới Sendo với mức ưu đãi cao lên đến 50% giá trị sản phẩm. Để biết thêm thông tin hướng dẫn chi tiết về mã giảm giá Sendo bạn truy cập magiamgiasendo.com

Vì có khá nhiều thương hiệu cung ứng về công thức này nên bạn không biết chọn thương hiệu nào. Như vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem bạn nên dùng loại nào cho bé. Khi bạn biết loại nào phù hợp nhất thì bạn có thể mua hoặc đặt hàng với số lượng lớn.

Bài viết có thể bạn quan tâm: "Có bầu nên ăn gì?"

Tóm lại: Bài viết đã trình bày những kiến thức cơ bản về công thức sữa không gây dị ứng cho bé. Hi vọng những kiến thức cơ bản này có thể giúp đỡ bạn lúc quan trọng. Chúc bạn hạnh phúc!