Sự thật là trong thời gian gần đây, câu hỏi xoay quanh về tiêu chuẩn đi xuất khẩu Nhật Bản theo diện “ visa kỹ năng đặc định” được đông đảo các bạn trẻ quan tâm, bởi vậy bài viết dưới đây của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET sẽ giải đáp một phần thắc mắc cho các bạn cũng như để các bạn hiểu rõ về loại hình visa được cập nhật mới nhất hiện nay.1.Định nghĩa về visa kỹ năng đặc định
Từ ngày 01/7/2019, Bộ Lao động thương binh - xã hội và Bộ tư pháp Nhật Bản kí kết và trao bản ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý cơ bản triển khai chương trình “ lao động kỹ năng đặc định”. Đây là bản thỏa thuận về việc hợp tác đưa người lao động sang Nhật Bản với loại hình visa mới – Visa kỹ năng đặc định giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Với nhiều loại ngành nghề cho người lao động lựa chọn như : đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản, đơn hàng xây dựng, cơ khí…
Visa kỹ năng đặc định là cơ hội mới cho người lao động trẻ được làm việc tại Nhật Bản với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt cũng như bổ sung nguồn lao động đang bị thiếu hụt tại Nhật Bản.
2.Điều kiện đi Nhật Bản theo visa kỹ năng đặc định là gì?
Theo quy định về bản ghi nhớ hợp tác đã kí kết, Nhật Bản tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định có tên trong danh sách xác nhận được cấp bởi Bộ lao động thương binh – xã hội Việt Nam gồm:

+ Du học sinh đã hoàn thành khóa học 2 năm tại trường Nhật ngữ và thi đỗ kỳ thi kiểm tra kỹ năng nghề nghiệp và năng lực tiếng Nhật.
+ Người lao động được phái cử bởi các doanh nghiệp, tổ chức được Bộ Lao động thương binh – xã hội Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật bản làm việc.
3.Lợi ích của người lao động Việt khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định là gì?
+ Thời hạn lưu trú lên tới 5 năm tại Nhật và có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật
+ Được hưởng mức lương cao hơn mức lương cơ bản của người Nhật
+Được bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc
4.Cách thức đăng ký để xin visa di Nhat kỹ năng đặc định
Theo quy định của bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, chương trình visa lao động kỹ năng đặc định bắt buộc phải qua công ty phái cử.