Vải đa sợi tiêu chuẩn là gì?

Vải đa sợi (hay vải đa sơ, tấm vải đa sợi liền kề, vải đa sợi, vải liền kề, vải test đa sợi, tiếng Anh: Multifiber Adjacent Fabric) là một tấm vải đa sợi tập hợp của nhiều loại vải được dệt với cấu trúc dệt hẹp với nhau. Vải đa sợi được dùng để thử nghiệm độ bền màu của vải trong các bài thử nghiệm tiêu chuẩn của các nhà phát hành dệt may.

Một số qui trình thử độ bền màu không thể tiến hành nếu sinh tồn len và/hoặc acetate thứ cấp (secondary acetate). Trong trường hợp đó, phải sử dụng vải đa sợi TV thay cho loại vải đa sợi DW.


Vải đa sợi DW
Vải đa sợi DW (tiếng Anh: multifiber adjacent fabric DW) là loại vải được tạo ra với cấu trúc dệt hẹp và chứa các thành phần sau: Acetate, Cotton, Nylon, Polyester, Acrylic và Wool được dùng để đánh giá độ bền màu, sự đổi mới màu sắc trong các tiêu chuẩn ISO 105 C và E series.


Vải đa sợi TV

Vải đa sợi TV (tiếng Anh: multifiber adjacent fabric TV) là loại vải được sản xuất với cấu trúc dệt hẹp và chứa các cấu tạo gồm sau: triacetate, cotton, polyamide, polyester, acrylic and viscose được dùng để đánh giá độ bền màu trong các tiêu chuẩn ISO 105 C và F series

Một số qui trình thử độ bền màu không thể tiến hành nếu tồn tại len và/hoặc acetate thứ cấp (secondary acetate). Trong trường hợp đó, phải áp dụng vải đa sợi TV thay cho loại vải đa sợi DW.


Tiêu chuẩn may vải đa sợi.

Để các kết quả thử nghiệm độ bền màu khi dùng vải thử đa sợi được thống nhất, các tổ chứ đo lường tiêu chuẩn quốc tế đã tiêu chuẩn hóa chất lượng từng loại sơ sợi và cách may chúng trên vải thử đa sợi một cách có hệ thống.

Tiêu chuẩn ISO 105-F: 1985

ISO 105 F: 1985 là tiêu chuẩn của cơ quan đo lường quốc tế dùng để dệt may vải đa sợi (hay tấm vải đa sợi liền kề, vải đa sợi, vải liền kề, tiếng Anh: Standard adjacent fabrics).

Tiêu chuẩn dệt may của vải đa sơị ISO 105 F: 1985 bao gồm nội dung:

 1. F01: Sợi len – yêu cầu kỹ thuật cho vải thử kèm bằng len.
 2. F02: Bông và viscos – yêu cầu kỹ thuật cho vải thử kèm bằng bông và viscos.
 3. F03: Polyamid – yêu cầu kỹ thuật cho vải thử kèm bằng Polyamid
 4. F04: Polyester – yêu cầu kỹ thuật cho vải thử kèm bằng Polyester
 5. F05: Acrylic – yêu cầu kỹ thuật cho vải thử kèm bằng Acrylic
 6. F06: Lụa – đòi hỏi kỹ thuật cho vải thử kèm bằng Lụa
 7. F07: acetate thứ cấp – đòi hỏi kỹ thuật cho vải thử kèm bằng acetate thứ cấp
 8. F08: Triacetate – yêu cầu kỹ thuật cho vải thử kèm bằng Triacetate
 9. F09: Cotton – đòi hỏi kỹ thuật cho vải thử kèm bằng Cotton

>>> Xem thêm: Vải thử nghiệm đa sợi | CÔNG MINH PHÁT
Tiêu chuẩn GB/T 7568
GB/T 7568 là tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc vì cơ quan tiêu chuẩn hóa Trung Quốc ban hành dùng để may vải đa sợi (hay tấm vải đa sợi liền kề, vải đa sợi, vải liền kề, tiếng Anh: Standard adjacent fabrics).
Các bộ phận của loại vải đa sợi liền kề tiêu chuẩn ISO 105 F: 1985 bao gồm:

 1. Sợi len
 2. Cotton và viscose
 3. Polyamide
 4. polyester
 5. acrylic
 6. lụa
 7. Đa sắc


Một số hình ảnh của vải đa sợiĐể biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline: 0942 08 68 79 hoặc truy cập địa chỉ website: http://congminhphat.com để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.