Bất cứ điều gì có giá trị, đặc biệt là trong nghệ thuật, luôn là con mồi của những kẻ giả mạo. Những bức tranh tuyệt vời đã được rèn, như có những mảnh trang sức hay điêu khắc tinh xảo, và được bán cho những người không ngờ tới, thường là cho những khoản tiền phi thường.

Khi công nghệ đã phát triển, nó cũng có thể tạo ra những sản phẩm giả mạo thuyết phục về các mặt hàng được sản xuất hàng loạt giày, quần áo, kính râm và những thứ tương tự.

Trường hợp cả hai gặp gỡ các tác phẩm nghệ thuật được sản xuất trên quy mô lớn, chúng tôi có những chiếc đồng hồ xa xỉ và đặc biệt là Rolexes.

Gã khổng lồ đồng hồ Thụy Sĩ đã trở thành mục tiêu số một của những kẻ bắt chước trong nhiều năm nay và có nhiều đồng hồ Rolex giả trong tự nhiên hơn tất cả các thương hiệu khác cộng lại.

Đó không phải là một hiện tượng mới. Trong thực tế, chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ như một ngành công nghiệp thực sự được xây dựng trên nền tảng giả. Vào những năm 1800, khi đó là kỹ năng của người Mỹ, bí quyết và kỹ thuật gia công hiệu quả cao, thống trị thế giới tử vi, các nhà sản xuất ở Thụy Sĩ đã vô tình sao chép các tác phẩm do các công ty Mỹ như Marion và Elgin tạo ra. Những thứ này sau đó được bán trong các cửa hàng ngay bên cạnh bản gốc, nhưng dưới những cái tên như Marvin và Elfin. Đồng nhất về mọi mặt tiết kiệm cho một sự thay đổi tinh tế trong chữ ký thương hiệu, chúng là những chiếc đồng hồ đặt các nhà sản xuất Thụy Sĩ trên con đường thống trị toàn bộ doanh nghiệp, nơi họ vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Một thế hệ mới của hàng giả
Thành công phi thường của Rolex đã được xây dựng trên một vài nguyên tắc cơ bản cơ bản. Thứ nhất, sản xuất tạo ra một sản phẩm đặc biệt. Nhưng ít nhất tầm quan trọng tương đương là nhận thức của công ty trong mắt công chúng.

Kể từ khi kết thúc cuộc khủng hoảng thạch anh vào đầu những năm 1980, Rolex đã thay đổi chiến lược tiếp thị của họ từ việc trở thành nhà sản xuất đồng hồ công cụ bền bỉ, có độ tin cậy cao và chính xác để trở thành thương hiệu phong cách sống tối thượng. Thay vì đeo đồng hồ Rolex vì công việc đòi hỏi của bạn đòi hỏi một máy chấm công không có lỗi, một chiếc sẽ tiếp tục hoạt động trong mọi môi trường hoặc tình huống, khuôn mặt quảng cáo được thiết kế để thu hút một nhóm người tiêu dùng giàu có và có phong cách mới; những người muốn tinh tế (và không tinh tế) thể hiện sự sung túc của họ trên cổ tay của họ. Và một phần của cách tiếp cận đó đòi hỏi một sự tăng giá lớn.


Sự gia tăng chi phí mang lại cho nó một loại độc quyền hữu cơ hiện tại, rất ít người có thể mua đồng hồ Rolex chính hãng và, bản chất của con người là như vậy, nó thậm chí còn khiến họ muốn nhiều hơn nữa. Mọi người đều muốn được coi là thành công hơn so với những người cùng thời.

Kết quả tự nhiên của tất cả là một ngành công nghiệp giả mạo phát triển mạnh; những người không thể vươn tới thực tế chắc chắn có thể trở thành một trong số họ, và hy vọng không ai là người khôn ngoan hơn.

Trong những ngày đầu, những người giả mạo gần như buồn cười. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được việc kinh doanh Rolex giả là bất cứ điều gì nhưng cực kỳ sinh lợi. Với số tiền khổng lồ có sẵn cho công việc tương đối ít, ngày càng có nhiều người chơi tham gia vào cuộc cạnh tranh. Kết hợp tất cả những điều đó với một sự bùng nổ trong phát triển kỹ thuật và sự nổi tiếng và danh tiếng toàn cầu của Rolex chỉ tăng lên sau mỗi năm, và nó dẫn chúng ta đến tình trạng chúng ta có ngày nay; một thế hệ Super Fakes mới gần như không thể phân biệt được với thực tế.


Nhiều năm trước, không ai mua Rolex 25 đô la từ một chàng trai trên bãi biển Thái Lan nghĩ rằng họ đang nhận được món hàng chính hãng và họ không được phép. Chất lượng của hàng giả là khủng khiếp, giây giây sẽ nhảy một cách đáng ngờ, và mọi chi tiết đều kém hơn.

Tuy nhiên, bây giờ, các giả mạo tốt nhất đã có thời gian và nỗ lực thực sự vào chúng. Truy cập dễ dàng hơn và giá cả phải chăng hơn vào các thiết bị công nghệ cao, chẳng hạn như in 3D và máy móc CNC, đã cho phép những kẻ lừa đảo tạo ra các bản sao chính xác của vỏ, vòng đeo tay và mặt số, và thậm chí nhân bản toàn bộ calibers.

Mở mặt sau của một trong những chiếc đồng hồ này từng là cách đơn giản nhất để xác định hàng giả. Tốt nhất bạn sẽ thấy một phong trào ETA giá rẻ hoạt động; thông thường hơn nó sẽ là một con hải cẩu Trung Quốc hoặc thậm chí là một viên thạch anh.

Nhưng với việc khách hàng mua đồng hồ hiện đại ngày càng trở nên hiểu biết hơn, những người làm giả đã có thể đi trước một bước bằng cách tái tạo chính xác các cơ chế, ngay đến các ốc vít vàng và bánh xe đảo ngược màu đỏ.

Ai đang mua chúng?

Những Super Fakes mới này, phần lớn trong số đó được sản xuất tại Trung Quốc và trên khắp châu Á, đang được bán cho hai loại người mua khác nhau; những người biết họ đang mua gì và những người không biết.


Một nơi nào đó trong khu vực 30% tìm kiếm trên internet cho đồng hồ năm ngoái là từ những người tìm kiếm mô phỏng. Sự thuyết phục nhất trong số này thực sự rất thuyết phục.

Mặc dù chúng đang được bán bởi các công ty thực sự có chữ 'Bản sao' trong tên doanh nghiệp của họ, chất lượng vật liệu và tay nghề là tuyệt vời. Một số thậm chí còn sử dụng vàng 18k hoặc thép 904L cho vỏ và vòng đeo tay, bezels gốm thật, kim cương chính hãng và cũng đã tìm cách tái tạo móc cài vòng đeo tay phức tạp của Rolex. Họ tuyên bố độ chính xác gần như ngang bằng với COSC và độ chống thấm 300m trên các mô hình lặn.

Tất cả những điều đó trong một tác phẩm bạn sẽ phải nghiên cứu chăm chú, và biết những gì cần tìm, để phân biệt với thực tế, nhưng với giá khoảng một phần mười.

Vậy, tác hại của nó là gì? Là mua Rolex giả không chỉ là một chút thú vị? Thật không may, vì một vài lý do. Quan trọng nhất, tuy nhiên, khéo léo và chuyên nghiệp các trang web bản sao là, đồng hồ giả vẫn là bất hợp pháp. Tùy thuộc vào quốc gia bạn sống, bạn có thể bị phạt và thậm chí phải đối mặt với án tù vì chỉ mua đồng hồ giả.

Đồng hồ Rolex giả

Ở Mỹ, bạn không thể bị tính phí khi mua đồ giả, nhưng bạn chắc chắn có thể nếu bạn quyết định bán nó, ngay cả khi bạn quảng cáo nó dưới dạng bản sao. Trên thực tế, nếu bạn chỉ đơn giản là bị bắt vì sở hữu nhiều hơn một chiếc đồng hồ sinh sản, bạn có thể phải trải qua 10 năm tiếp theo trong vụ đâm chém và phải nhận khoản tiền phạt 2 triệu đô la, ngay cả cho lần vi phạm đầu tiên.

Trên hết, số tiền thu được cho những chiếc đồng hồ này đã được chứng minh là tài trợ cho hoạt động tội phạm nghiêm trọng. Tiền ma túy thường xuyên được rửa qua các hoạt động giả mạo và tiền thu được từ việc bán hàng có liên quan đến buôn bán người, tội phạm có tổ chức và thậm chí là khủng bố.

Ngoài ra, các trang web bán chúng nổi tiếng là không thể chống lại tin tặc, khiến người mua mở để có thông tin chi tiết về thẻ tín dụng và thậm chí cả danh tính của họ, bị đánh cắp.

Và những điều kiện mà những chiếc đồng hồ này được tạo ra thường là những chiếc áo len Viễn Đông. Lao động chưa đủ tuổi là phổ biến, với các báo cáo về việc trẻ em bị còng tay vào máy móc và các mối đe dọa bạo lực đối với các gia đình.

Bất cứ ai cũng có thể bị lừa
Nhưng dĩ nhiên, có loại người mua khác. Một người vô tình nghĩ rằng họ đang nhận được hàng thật, trải qua các kênh mua hàng đúng cách (tức là không sao chép), chia tay với tiền Rolex chính hãng và kết thúc với một giả mạo như nhau.

Cùng với một bản sao rất đáng tin cậy của đồng hồ, họ cũng có thể nhận được các tập sách, hộp, thẻ swing và thẻ bảo hành trông rất đáng tin cậy, tất cả các mảnh vụn theo tiêu chuẩn từ Rolex SA, và chỉ phục vụ niềm tin của họ về tính xác thực mua hàng của họ.


Hiện tại, người ta cho rằng toàn bộ hoạt động kinh doanh tiền giả chiếm từ 5% đến 9% tổng giao dịch toàn cầu và đồng hồ giả trị giá khoảng 500 tỷ USD xuất hiện trên thị trường mỗi năm. Đây cũng là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Chống lại những con số đó, không có gì lạ khi một số chuyên gia ước tính có nhiều Rolex giả hơn so với những con số thực đang lưu hành. Vì vậy, nếu bạn đang dành bất kỳ thời gian nào để duyệt trực tuyến cho lần mua Rolex đầu tiên hoặc tiếp theo của mình, ít nhất một vài trong số những cái bạn đang xem là không có thật. Chúng ta còn lâu mới đến những ngày mà hàng giả được bán với một cái nháy mắt cho một vài đô la trên một góc phố.