cbre là gì - Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, cho biết Việt Nam là đối tác xếp thứ 8 luôn có thặng dư thương mại với Mỹ trong 5 năm qua. "Một nguyên tắc căn bản trong Tổ chức Thương mại thế giới là cân bằng thương mại. Trong khi đó, nhiều năm qua, quan hệ thương mại Việt Nam với Mỹ luôn duy trì thặng dư về phía Việt Nam. Đây là một việc khó chấp nhận đối với Mỹ. Chúng tôi đang nghiên cứu, đánh giá tình hình và nhận thấy nguy cơ Việt Nam cũng sẽ bị Mỹ dùng biện pháp tiến tới cân bằng cán cân thương mại như đã áp dụng với Trung Quốc" - ông Vũ Bá Phú chỉ rõ tình hình.cbre là gì - Huy động vốn trong việc đầu tư sở hữu như thế nào

Đánh giá việc đối mặt với nguy cơ bị Mỹ áp thuế là điều thực sự nguy hiểm cho xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung, ông Phú cho rằng cần có giải pháp ứng phó sớm. Bởi thực tế, xuất khẩu tăng thể hiện năng lực sản xuất tăng, sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam ngày càng lớn. Không thể để xuất khẩu của Việt Nam bị đình đốn do chính sách của các nước lớn trong bối cảnh nhiều bất ổn như hiện nay.

"Kinh tế của nước ta dựa vào xuất khẩu rất lớn. Để tiếp tục giữ ổn định, Việt Nam cần thẳng thắn trao đổi với Mỹ về những biện pháp có thể tiến tới cân bằng cán cân thương mại hoặc tiến tới phát triển thương mại hai chiều một cách lành mạnh. Chúng ta cũng phải truyền thông cho Mỹ thấy những ngành sản xuất của Việt Nam đang có năng lực sản xuất, cạnh tranh tăng lên một cách lành mạnh. Đặc biệt, có thể nghĩ đến việc hợp lý hóa chuỗi cung ứng của Việt Nam bằng cách tăng nhập khẩu từ Mỹ, nhất là những sản phẩm của Mỹ có khả năng bổ sung cho nền sản xuất của chúng ta" - ông Phú góp ý.

Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh nhìn nhận việc Việt Nam có thể bị Mỹ đánh thuế để hạn chế xuất khẩu là chưa chắc chắn. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump được đánh giá là rất "khó đoán", "bất ngờ" nên Việt Nam phải chuẩn bị tinh thần để thích ứng với mọi thay đổi.

"Mỹ đưa ra chính sách thương mại không dựa trên nguyên lý đồng nhất với mọi quốc gia mà mỗi thị trường sẽ có một cách riêng, bởi vì thương mại được hiểu là vũ khí để mặc cả, thỏa thuận chứ không thể hiểu đơn thuần là mua bán hàng hóa. Do đó, khó dự báo được cuộc chiến tranh thương mại có áp dụng với Việt Nam hay không. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải có cách xoa dịu thông qua tăng nhập khẩu từ nước này để cán cân thương mại bớt chênh lệch" - ông Minh nêu quan điểm.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/cbre-la-g...-viet-nam.html

Chủ đề cùng chuyên mục: