Ngay từ ngày xưa thì dân gian đã hình thành quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” - tháng có nhiều hạn nên eo sèo. Các gia chủ nhiều người tránh vận đen đủi nên không ít người đã kiêng làm những việc quan trọng như xây nhà, cưới xin, mua xe đến thái quá.

nhung dieu cam ky thang 7

Từ kiêng cưới đến kiêng …đẻ
Nhiều người phụ huynh rất quan tâm đến việc hạnh phúc của các co vì thế là tuyệt đối không chọn ngày nào trong tháng 7 âm lịch để tổ chức đám hỏi, đám cưới, kết hôn. Câu chuyện ái tình giữa đôi bạn trẻ. Do việc công tác nước ngoài khiến các bạn phải hôn phối vào đúng dịp tháng 7 âm lịch. tuy thế, khi nghe con trai chuyện trò cưới xin, bố mẹ tình nhân chị lại phản đối kịch liệt. Do lo sợ cưới vào tháng 7 âm lịch này sẽ không được may mắn và hạnh phúc. Nên đôi trẻ phải chịu cảnh yêu xa.

bai cung thang 7

Tuy eo sèo là tốt nhưng cũng phải dừng ở mức độ vừa phải và chẳng thể quá áp bức con người được. Nhiều câu chuyện khó tin về eo sèo rằm tháng 7, bởi vậy là người ta thường nên biết dừng ở một cách chừng đỗi mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình do eo sèo trong rằm tháng 7.

Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Xá tội vong nhân trùng với lễ Vu Lan theo Phật. thực chất của ngày rằm tháng 7 rất nhân văn, là ngày thí cho chúng cô hồn được ăn no, cúng chúng sinh giúp cho những vong hồn đói khát có được sự bố thí cho họ. Những linh hồn không ai phụng dưỡng, không nơi để về, vất vưởng ngoài đường được bố thí bằng những mâm cúng cô hồn tại chùa,... là một sự viện trợ rất lớn cho chúng cô hồn.
Vì sao rất nhiều gia đình kiêng làm những việc quan trọng như cưới, hỏi, động thổ, xây nhà, cất nóc…là do vào tháng 7 m lịch là tháng mưa nhiều, thời tiết bất lợi, mưa gió khôn thuận hòa, bất lợi.
Trong Phật thì khác, chỉ cần có tấm lòng hướng thiện, làm việc tốt giúp đỡ người khác thì sẽ được phù trợ may mắn. Những người làm việc ác thì có cầu đến mấy thì cũng khó mà gặp may mắn được. Theo đó thì quan niệm của đạo Phật cho rằng vào ngày nào trong hàng tháng cũng là ngày tốt,không có tháng này tháng xấu. Vận mệnh mình, họa hay phúc là do bản thân người đó .
thờ tự là một việc tốt biểu đạt lòng thành đối với khờ và với cha ông. Các nghi thức cúng hàng năm vào tháng cô hồn là “Để tránh những rủi ro không đáng có, mỗi cá nhân cần sáng suốt hi vọng sự việc, không nên quá từng, tin vào những điều không có cơ sở khoa học để rồi ảnh hưởng đến hạnh phúc, mai sau, sức khỏe, kinh tế của chính mình và người thân trong gia đình”

Chủ đề cùng chuyên mục: