Tập tập tục cúng kiếng là một tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Vào tháng cô hồn thì người ta thường cúng mâm lễ chúng sinh.
Quan niệm ngày xưa của người dân ta là khi con người chết đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, sống thiện lương đôn hậu thì được đầu thai kiếp khác tuy nhiên lúc sống mà luôn hại người khác làm việc xấu khó tha thì bị đày xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy rối thiên hạ.

cúng cô hồn rằm tháng 7


Nên trong tháng này người dân không ai lại đi khai trương hay tiệc tùng đám cưới cả…. bởi đây được cho là tháng xấu nhất trong năm với những điều xui xẻo sẽ đến nếu bắt đầu một cái gì đó.

Tại sao người dân lại cúng cô hồn tháng 7?

rằm tháng 7 nên kiêng gì


Các gia chủ thường cúng cô hồn với mục đích là bố thí cho chúng sinh cho những linh hồn đói khát lang thang vất vưởng. Cho chúng quỷ đói ăn giúp chúng được thoát khỏi bớt kiếp nạn sớm được sang kiếp khác chả hạn. Đây là một ý nghĩa mang tính nhân văn trong văn hóa Việt, cũng như quan niệm về ngày xá tội: con người dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng trị, quả báo, cũng có được một ngày xá tội, để đỡ khổ đau, đau đớn…

Nhiều gia chủ làm ăn kinh dinh buôn bán thì cúng cô hồn với mục đích là tránh khỏi bị quậy phá thọc của cô hồn. rưa rứa thì các gia đình cúng mâm lễ cúng cô hồn nhằm bố thí cho chúng ăn để khỏi phải phá phách gia đình, phá rối cuộc sống hàng ngày.

Người Trung Quốc xưa có sự tiếp biến với văn hóa bản địa thành tín ngưỡng dân gian và “Tháng Bảy âm lịch được gọi là tháng cô hồn, vào thời điểm rằm tháng Bảy là ngày mở cửa địa ngục mở cửa quỷ môn quan để ma quỷ được tự do về nhân gian. Từ mùng hai tháng Bảy, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ môn quan và cao điểm là ngày rằm tháng Bảy thì xả cửa để cho ma quỷ tự do đến sau 12 giờ đêm thì kết thúc”.
Trong dân gian vẫn tin là Diêm Vương mở địa ngục vào tháng Bảy, và rồi thành lệ: “Tháng Bảy mọi người cần ỉ eo nhiều điều để không bị ma quỷ làm hại phá rối, nhất là trong ngày rằm tháng Bảy nhà nào cũng phải có lễ cúng cho cô hồn cúng chúng sinh ăn uống no nê, đốt vàng mã thật nhiều chứ còn để họ đói khát, thiếu thốn là sẽ bị quấy rối” .

Người dân cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và ngày 16 là nhiều thường cúng vào lúc chiều tối lúc không thấy nắng kim ô nữa. Việc cúng vào buổi chiều giúp cho các cô hồn các vong hồn nhận được lễ cúng, đồ ăn, giúp chúng có bữa ăn no nê. Và tuyệt đối không cúng sau 21h đêm vì lúc này kiên cố là chúng không nhận được đồ lễ.

Chủ đề cùng chuyên mục: