Đầu năm hết tết nguyên đán xong vào mùng 10 tháng giêng người ta sẽ tranh thủ đi mua vàng đầu năm và đặc biệt là những người làm kinh dinh, buôn bán thường rất xem trọng việc này. Ngày mùng 10 hàng năm thì người ta rất tôn trọng việc sắm sửa vật phẩm cúng Thần Tài, mua vàng cầu may đầu năm với mong muốn tài lộc, làm ăn cả năm được hanh thông và tiện lợi được như ý.

cách để bàn thờ ông địa


Ngày xưa có quan niệm là Thần Tài là vị thần chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý mang đến sự no ấm, tài lộc và may mắn và cai quản việc tài lộc. Hành động của việc thờ cúng cúng kiếng vào ngày vía thần tài như việc nghênh đón Thần Tài đầu năm. Việc này rất được các gia chủ rất coi trọng và không thể làm sơ xài.
Việc phụng dưỡng Thần Tài trong ngày mùng 10 tháng Giêng thường là những lễ lạt, món quen thuộc trên bàn độc không khó làm như gà quay, thịt lợn quay, hoa quả tươi. Điều quan trọng nhất là lòng thành, tâm ý của mình chứ không nhất quyết phải mua hay tàng trữ vàng trong ngày này thì mới có may mắn. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn được nhiều người mua thêm vàng vào ngày Thần Tài sẽ càng thêm may mắn và tài lộc, song song tăng khả năng tích tụ của nả nên nhiều người theo số đông đổ đi mua vàng.

lễ cúng thần tài


Trong năm Kỷ Hợi 2019, ngày Thần Tài là ngày 14/2. Rất nhiều gia đình đã bắt tay vào việc tìm lễ lạt để cúng bái, cầu cho năm mới may mắn. Việc chuẩn bị lễ lạt và cúng Thần Tài cũng có nhiều công đoạn, như lau dọn bàn thờ Thần Tài, chuẩn bị đồ cúng, làm lễ, đọc văn khấn Thần Tài. Các công đoạn đều cần phải được thực hành đúng và không phạm lỗi nào trong những điều cấm kị.

Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài, cách ngày xưa vẫn hay dùng là tẩy trần bằng nước lá bưởi hoặc nước sạch pha rượu trắng. Cúng đồ cúng Thần Tài thường dùng đồ mặn, thường có các món ngon như lợn quay, gà quay, hoa quả tươi, nước uống thường ngày, hay nước ngọt, bia rượu, tùy vào tâm ý và cảnh ngộ của các gia đình. Ngoài ra, có thể cúng thêm bánh trái ngọt. Theo dân gian, khi bắt đầu làm lễ cúng Thần Tài, gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, mở cửa đối diện hướng Tây - hướng đón Tài Lộc để nhận nguồn năng lượng hăng hái vào nhà. Một trong những lưu ý rất quan trọng trong ngày vía Thần Tài là đọc đúng bài văn khấn Thần Tài. Để cung thỉnh Thần Tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc. Thần tài mới về nhận lễ lộc và ban phúc lộc cho gia đinh.