Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch vành, nhồi máu não và bệnh mạch máu ngoại biên. Rối loạn chuyển hóa lipid là cơ sở của các tổn thương xơ vữa động mạch, đặc trưng bởi các tổn thương động mạch bị ảnh hưởng bắt đầu từ intima.
Nói chung, lipit và carbohydrate phức tạp tích tụ, xuất huyết và huyết khối, và tăng sản mô sợi và vôi hóa, cũng như biến chất dần dần và vôi hóa lớp giữa của động mạch, dẫn đến dày lên và cứng thành mạch máu. Vì sự xuất hiện của lipid tích lũy trong lòng động mạch là xơ vữa động mạch màu vàng, nên nó được gọi là xơ vữa động mạch.
Gợi ý:


Có nhiều yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch, các yếu tố nguy cơ chính là:
Rối loạn mỡ máu, tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc, giới tính, tuổi tác, v.v. Các yếu tố nguy cơ thứ phát bao gồm béo phì, giảm hoạt động, chế độ ăn uống, yếu tố di truyền và tính cách. Trong số đó, tính cách loại A (nghĩa là khí chất, chiến thắng và cạnh tranh, không giỏi trong công việc và nghỉ ngơi) dễ bị xơ vữa động mạch.
Hiệu suất của xơ vữa động mạch phụ thuộc chủ yếu vào các tổn thương mạch máu và mức độ thiếu máu cục bộ ở các cơ quan bị ảnh hưởng. Các mối nguy hiểm cụ thể như sau:
1. Xơ cứng động mạch chủ - thường không có triệu chứng
Tại thời điểm bị xơ cứng động mạch chủ không có tính đặc hiệu. Tại thời điểm gõ, vùng màng cứng của xương ức sau có thể được mở rộng. Âm thanh tim thứ hai của khu vực van động mạch chủ được theo sau bởi tiếng kim loại và tiếng thổi tâm thu.
Tuy nhiên, nếu phình động mạch chủ được hình thành, nó có thể gây tử vong nếu vỡ hoặc bóc tách động mạch chủ cấp tính.

2. Xơ cứng động mạch vành - bệnh tim mạch vành
Xơ vữa động mạch xảy ra trong các động mạch vành, gây hẹp hoặc tắc nghẽn lòng mạch dẫn đến thiếu máu cơ tim và thiếu oxy dẫn đến bệnh tim mạch vành.
Các triệu chứng điển hình là đau thắt ngực kiểu lao động, đau do chèn ép tim trước khi hoạt động hoặc kích động, và một số bệnh nhân được thả ra ở vai trái hoặc / và cánh tay trái phía trên. Một số đi kèm với tức ngực hoặc tức ngực. Trong trường hợp nghiêm trọng, cơn đau nặng hơn và thời gian kéo dài.
3. Xơ cứng động mạch não - đột quỵ
Xơ cứng động mạch não là một phần của xơ cứng động mạch hệ thống, và nó cũng là mầm bệnh chính của tuần hoàn máu não cấp tính, đặc biệt là cơn thiếu máu cục bộ. Đây là một thuật ngữ chung cho thoái hóa và xơ cứng thành mạch máu não do nhiều yếu tố khác nhau.
Xơ cứng động mạch não có thể gây đột quỵ do xuất huyết do đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc vỡ mạch máu, biểu hiện bằng chóng mặt, đau đầu, khó chịu, đánh trống ngực, mất ngủ, mất tập trung, mất tập trung, tê liệt chân tay, v.v. Đối với tinh thần, rối loạn vận động, mất tinh thần và trí nhớ, và thậm chí mất trí nhớ.

4. Xơ cứng động mạch thận
Xơ cứng động mạch thận là một loại bệnh ảnh hưởng đến chức năng mạch máu thận do động mạch thận và các nhánh và / hoặc tiểu động mạch. Theo tiến triển của bệnh, nó được chia thành xơ cứng động mạch nhỏ lành tính và xơ cứng động mạch nhỏ ác tính.
Nguyên nhân chính của xơ cứng động mạch nhỏ lành tính là tăng huyết áp và tuổi già, khoảng 40% các bệnh tiềm ẩn của bệnh xơ cứng động mạch nhỏ ác tính là tăng huyết áp, 15% là viêm thận mãn tính và phần còn lại là viêm động mạch hạch và viêm thận. Bệnh thận bẩm sinh, tràn dịch thận, hội chứng Cushing.

Chủ đề cùng chuyên mục: