“Khi bị chẩn đoán ung thư phổi, bố tôi không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài đau tức ngực và ho”, anh H chia sẻ về tình trạng của bố vào thời điểm bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối. Theo các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh ung thư phổi rất nguy hiểm, diễn biến âm thầm với các dấu hiệu lặng lẽ, đến khi phát hiện thì thường đã ở giai đoạn muộn.

Ho kéo dài
Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây ho kéo dài như bệnh ho gà, lao, phổi tắc nghẽn mạn tính… nhưng đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất xuất hiện ở khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc khối u cản trở đường thở, gây nên phản ứng ho. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn đột nhiên có biểu hiện ho kéo dài trên 2 tuần không rõ nguyên nhân hoặc ngay khi thấy biểu hiện ho máu, bạn hãy đến bệnh viện để khám chẩn đoán kịp thời.

Khó thở, thở gấp
Khó thở xuất hiện ở khoảng 60% bệnh nhân ung thư phổi. Nếu đột nhiên sau khi leo cầu thang, đi bộ nhẹ cũng khiến bạn thở hổn hển thì hãy cảnh giác với căn bệnh ác tính này.

Nguyên nhân của triệu chứng khó thở xuất phát do khối u phát triển trong phổi chặn khí quản hay do tràn dịch màng phổi.

Khó thở có nhiều mức độ khác nhau, thường với những người hút thuốc, tình trạng khó thở sẽ nặng hơn. Nhiều bệnh nhân có biểu hiện thờ khó khè, nghe như có tiếng rít trong phổi.
Đau tức ngực
Tình trạng đau ngực kéo dài, thậm chí là đau lưng, đau vai không biến mất cũng có thể là những dấu hiệu xấu cảnh báo ung thư phổi đang tiến triển trong cơ thể bạn. Nguyên nhân của triệu chứng đau tức ngực là do u phát triển ở phổi ảnh hưởng đến các sợi thần kinh thành ngực. Riêng tình trạng đau vai có thể xảy ra nếu một khối u phổi phát triển và gây áp lực lên phần trên của phổi và các dây thần kinh ở nách.

Đau xảy ra ở bệnh nhân ung thư phổi thường không có quy luật nhưng ở nhiều người bệnh, đau thường xuyên xảy ra vào buổi sáng sớm, điểm đau không rõ rệt…

Nhiễm trùng phổi thường xuyên
Ung thư phổi có thể gây ra nhiễm trùng, ảnh hưởng đến đường hô hấp và là nguyên nhân của nhiều bệnh lý đi kèm như viêm phế quản, hen suyễn… Các bác sĩ khuyên, nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng phổi mạn tính, hãy trao đổi cụ thể với bác sĩ để tìm chính xác nguyên nhân bệnh.

Biểu hiện lạ toàn thân
Thực tế, ung thư phổi thường khó phát hiện cho đến khi khối u đã ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa của cơ thể. Nếu bạn bị nhức đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác, đứng không vững… đó có thể là dấu hiệu xấu cảnh báo ung thư di căn não hay tụy. Nếu ung thư di căn đến gan có thể gây ra những triệu chứng như vàng da, vàng mắt; xuất hiện nhiều cục u có thể cảnh báo ung thư phổi di căn hạch bạch huyết… them nữa với bệnh nhân tràn khí màng phổi cực kỳ nguy hiểm
Ung thư phổi di căn xương có điều trị được không?
Ung thư phổi bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế tại phổi, cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn. Thuốc lá, hít phải khói thuốc thụ động là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại nơi làm việc, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Không giống như ung thư giai đoạn đầu, ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan ở xa. Một trong những bộ phận ung thư phổi thường di căn đến sớm là xương. Nhiều nghiên cứu cho biết, có đến khoảng 30 – 40% bệnh nhân ung thư phổi tiến triển có di căn đến xương. Ung thư phổi di căn xương có thể đến bất kì vị trí xương nào như xương cột sống, xương chậu, xương cánh tay, xương bàn tay, xương bàn chân…

Để chẩn đoán ung thư phổi di căn xương, bác sĩ thường chỉ định chụp xạ hình xương, PET, MRI, CT scan…

Ung thư phổi di căn xương có điều trị được không? Thực tế, điều trị ung thư phổi di căn xương chủ yếu là điều trị triệu chứng, chống gãy xương, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn xương như thế nào?
Như đã khẳng định, mục đích điều trị chính của ung thư phổi di căn xương là chủ yếu là giảm các triệu chứng, đặc biệt là đau do di căn, điều trị ngăn ngừa gãy xương và nhiều biến chứng khác.

Tùy thuộc vào vị trí xương khối u ung thư di căn đến, bản chất của mô xương mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng hỗ trợ điều trị cụ thể. Tùy từng từng hình mà điều trị toàn thân hay điều trị cục bộ có thể được xem xét.
Điều trị cục bộ có nhiều lựa chọn, bác sĩ căn cứ tình hình mà sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Thuốc chống đau có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau di căn xương. Xạ trị là phương pháp phổ biến để làm giảm đau, ngăn ngừa gãy xương, giảm nén cột sống từ di căn xương. Với nhiều bệnh nhân ung thư phổi di căn xương, xạ trị mang lại kết quả điều trị tốt, cải thiện đáng kể chất lượng sống cho người bệnh.

Phẫu thuật cũng có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn này nhưng mục đích không giống ung thư giai đoạn sớm mà là để ổn định xương do gãy xương. Trường hợp khối u gây áp lực đáng kể trên tủy sống, phẫu thuật cũng có thể được xem xét.

Liệu pháp nhắm mục tiêu với những loại thuốc chống hủy xương, dùng dược chất phóng xạ cũng sẽ được bác sĩ xem xét.

Với hy vọng đem đến cơ hội điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư phổi, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang. Bác sĩ Lim là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi và đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư trên thế giới.
https://ok.ru/ungbuu.vietnam
https://www.pinterest.com/ungbuuvietnam/