Hen suyễn là bệnh mãn tính và các biểu hiện thường nặng hơn về đêm gây sự thay đổi đến sức đề kháng khiến bệnh nhân không thể ngủ ngon. Cùng chúng tôi khám phá tác nhân và biện pháp điều trị hen suyễn về đêm qua bài viết dưới đây:
Một số hiện tượng hen suyễn về đêm

- Thở khò khè

- Ho liên tục và kéo dài

- Tức và nặng ngực

- Khó thở…

một vài biểu hiện khi phát bệnh hen về đêm: người mắc bệnh sẽ mắc ho theo đợt, ho dai dẳng, thở khò khè vào đêm. Khoảng cấp độ bệnh này thường hoạt động là: từ 18h-4h, cao điểm là từ 2h-4h. Phát bệnh trong giai đoạn này tạo nên bệnh nhân mất ngủ, người bên cạnh cũng thao thức không kém.

một số triệu chứng thường nặng hơn vào ban đêm gây hậu quả đến giấc ngủ và khiến bạn căng thẳng,, dễ cáu gắt trong ngày. một vài vấn đề này có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng sống và làm bạn khó tự chủ một vài dấu hiệu hen suyễn hơn.

Hen suyễn về đêm rất không tốt. cho nên, bạn cần được nhận dạng chính xác và trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn nặng hơn về đêm

- Bởi công năng của các tạng phủ tiết giảm về đêm:

Về đêm nhiệm vụ nạp khí ở thận phải sử dụng cơ năng nạp thay, kết hợp với sự giảm đi vai trò của phế tiết khiến người bệnh phải thở gấp liên hồi, vai trò hô hấp khó khăn hơn, gây tái nhiễm cơn hen.

- Nhịp sinh học của cơ thể:

Tỉ lệ hô hấp xuống đến mức thấp nhất vào ban đêm bởi vì hàm lượng hooc môn gây stress cortisol sửa đổi, dẫn tới việc vận chuyển oxy vào máu và thải chủng cácbon đioxit ra khỏi cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn. bởi vì đó khiến bệnh nhân gặp phải một số dấu hiệu hen suyễn như: khó thở, thở khò khè…

- Do tà khí vượng:

triệu chứng điển hình bởi vì tà khí vượng chính là ho. Sự tuyên giáng của phổi dính sự thay đổi do khí phong, hàn vượng về đêm dễ dàng tấn công vào phổi qua đường hô hấp, từ đó phát lại cơn hen.

- Do lúc ngủ nằm sai tư thế:

Nằm ngang có thể khiến bạn dễ tái diễn cơn hen suyễn hơn, dấu hiệu rõ nét là ho. Điều này được giải thích là bởi vì áp lực với cơ hoành (cơ chất thải tế nhị chia vùng ngực với vùng bụng). Dễ gặp phải nhất là ở một số người bị béo phì trào ngược dạ dày hoặc mắc chảy nước mũi, khiến dịch nhầy từ mũi chảy xuống phía sau cổ họng, lâu dẫn tới khó thở mà dễ khởi phát cơn hen.

- Một số nguyên nhân kích thích hen suyễn có trong phòng ngủ

Không thể loại bỏ nguồn gốc khiến bệnh hen suyễn của bạn nặng hơn về đêm, là bởi vì các nguồn gốc kích thích hen có trong phòng ngủ. những các kích thích tố phổ biến như: mạt nhà trong chăn ga, chiếu đệm, đồ chơi bằng bông, thảm và rèm cửa…, nấm mốc, gió lạnh…

Cách chữa bệnh và hạn chế lên cơn hen về đêm

bệnh nhân không nên ngủ phòng máy lạnh hoặc nếu ngủ thì nhiệt độ nên trên 26oC.

- Luôn giữ ấm cơ thể, không để mắc cảm lạnh, bởi vì khi người bị hen suyễn bị lạnh là tạo cơ hội thuận tiện cho bệnh hen suyễn về đêm phát mạnh hơn.

- Sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

- Giữ vệ sinh vùng hô hấp sạch sẽ bằng liệu trình xông khí dung mỗi ngày.

- Tránh xa một số kiểu thực phẩm có lượng chất béo bão hòa và tinh bột tinh chế cao. Thay vào đó, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu đạm, chất béo không bão hòa và xơ vào thực đơn thường xuyên của mình.

Xem chi tiết: https://chuyenkhoahohap.net/cach-tri-hen-suyen-tai-nha.html

Trên đây là các dấu hiệu và liệu pháp tránh hen suyễn về đêm. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm một số thông tin bổ ích bổ sung vào cẩm nang chữa trị của mình.

Chủ đề cùng chuyên mục: