Tăng khả năng về ngôn ngữ cho bé. chăm sóc bé 17 tháng tuổi
Ở giai đoạn này, các bé trải qua 3 giai đoạn cơ bản: nghe hiểu lời mẹ nói, làm theo yêu cầu của mẹ và phản ứng lại những câu nói của mẹ bằng cách riêng của mình, như những câu nói bập bẹ chẳng hạn.

Nếu ở tuổi này, bé của bạn vẫn chưa nói được thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng. Việc mẹ thường xuyên trò chuyện với bé, một cách chậm rãi, cũng là phương pháp để bé nhanh tiến bộ hơn.


Các bé 17 tháng tuổi đã bắt đầu có những phản ứng với người khác. Bé đã biết giận, biết đánh người khác như một cách thể hiện nỗi giận của mình, hay tạo sự chú ý với người xung quanh. Thay vì la mắng, mẹ nên giảng giải cho bé điều nên và không nên. Tuy nhiên, nếu mẹ giải thích dài dòng, bé sẽ không hiểu, mẹ nên chọn những cách đơn giản và dễ hiểu để bé tiếp thu được lời giải thích của mẹ. chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi vào mùa đông

Ngoài ra, một số trẻ 17 tháng mẹ đã bắt đầu dạy con học nói những câu dài, dạy con học tiếng anh. Vì lúc này mọi thứ đối với trẻ đều dễ học như nhau.

Cho bé ăn đúng bữa.
Tầm tuổi này bé nhà bạn có thể ăn theo bữa của gia đình. Có nghĩa là người lớn ăn gì bé cũng ăn theo được. Tuy nhiên bé vẫn cần phải ăn thêm các bữa phụ để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết.

Tích cực cho bé ăn trái cây tươi. Thường thì các bé rất thích ăn trái cây bởi đặc tính trái cây ngọt thanh dễ ăn dễ hấp thụ. Nên ưu tiên các loại như: chuối rất giàu vitamin giúp tăng cường đề kháng, cam giàu chất


Ở tuổi này, tránh việc cho trẻ uống nước có ga, trà hoặc là các chất lỏng khác nhiều. Răng của các bé rất dễ bị sâu, khi ăn nhiều các sản phẩm chứa đường, gồm cả hoa quả sẽ làm tăng nguy cơ bị hỏng răng. Các đồ ăn vặt dạng snack cũng có thể làm gia tăng các axit bám trên men răng và tăng nguy cơ dẫn tới sâu răng.

Nếu con bạn vẫn bú bình thì đây là thời điểm nên dừng lại để thay đổi hình thức đáp ứng dinh dưỡng cho bé. Có thể chúng sẽ phản ứng mạnh. Để đảm bảo việc trẻ luôn vui vẻ thì thay vì sử dụng bình, bạn hãy cho bé sử dụng ống hút để hút từ cốc, một cái ly thủy tinh hoăc một cái cốc nhựa mềm để uống. chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng

Giữ gìn sức khỏe cho bé.
Đặc biệt mẹ nên chú ý giữ gìn sức khỏe cho bé. Có thể bé hoạt động nhiều sẽ ra mồ hôi mẹ nên lau chúng trước khi để mồ hôi ngấm ngược trở lại. Sẽ dễ làm con bị cảm cúm, ho, sổ mũi,... đôi khi do con quá nghịch ngợm mà vô tình làm xước da hay thâm tím, mẹ nên chườm lạnh cho con. Những cạnh bàn hoặc góc tường, đồ vật mẹ bọc cẩn thận lại. Bảo vệ con khỏi những tai nạn bất ngờ.

Duy trì một số tiêu chuẩn đơn giản cũng giúp ích cho việc đảm bảo vấn đề sức khỏe con bạn. Tắm hằng ngày, thường xuyên thay tã hoặc bỉm, rửa tay, tiêm chủng, đánh răng và hạn chế tiếp xúc với người ốm là việc làm rất cần thiết.

Nếu con bạn bị ốm, cần lên kế hoạch chăm sóc bé và nên có một vài ngày yên tĩnh ở nhà. Thường thì ở những khoảng thời gian mà các bệnh lây nhiễm đang lưu hành, giới hạn con không tiếp xúc với nguồn lây bệnh là cách chăm sóc cần thiết.