Cách vệ sinh quạt điều hòa
Quạt điều hòa (tên gọi khác là máy làm mát không khí) là thiết bị được ưa chuộng trong mùa nóng. Tuy nhiên để quạt hoạt động hiệu quả và để đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe khi sử dụng quạt thì bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh quạt điều hòa!
Vệ sinh bình chứa nước
- Nếu sử dụng quạt điều hòa liên tục trong thời gian dài mà không thay nước có thể gây xuất hiện những mùi khó chịu, hay đây cũng là điều kiện lí tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng
- Do đó, bạn nên định kì trút hết nước trong bình và vệ sinh bình chứa nước khoảng 3 ngày 1 lần. Bạn phải đảm bảo bình chứa nước luôn sạch sẽ để không trở thành môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.
Bước 1: Rút dây điện ra khỏi ổ cắm.
Vệ sinh bình chứa nước

Bước 2: Xả nước cũ ra khỏi bình.
Vệ sinh bình chứa nước

Bước 3: Sau đó dùng khăn sạch lau bên trong bình chứa nước.
2/Vệ sinh tấm làm mát
Tấm làm mát (hay còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt) là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của quạt điều hòa. Nhằm đảm bảo thiết bị làm mát này hoạt động bình thường, bạn vệ sinh tấm làm mát 1 tháng 1 lần.

Bước 1: Tháo tấm làm mát ra khỏi quạt.
Vệ sinh tấm làm mát

Bước 2: Rửa sạch tấm làm mát bằng nước sạch, có thể dùng bàn chải lông mềm để cọ rửa để được sạch sẽ hơn. Sau đó để khô ráo rồi mới lắp vào quạt.
Vệ sinh tấm làm mát

3Vệ sinh bộ lọc
Bộ lọc thường được lắp đặt ở đằng sau và bên cạnh của quạt (theo cả chiều dọc và chiều ngang). Để vệ sinh bộ lọc, bạn cần tháo các tấm lọc ở đằng sau để lau rửa nhẹ nhàng. Nên vệ sinh bộ lọc 1 tháng 1 lần.

Bước 1: Tháo rời bộ lọc.
Bước 2: Chùi rửa thật sạch bằng nước.

Vệ sinh bộ lọc
4/Vệ sinh thân, cánh quạt điều hòa
Sau một thời gian dài sử dụng, thân quạt có thể bị bám bẩn nên bạn cần chú ý vệ sinh. Tuy nhiên, khi vệ sinh thân quạt, bạn cần dùng khăn ẩm để lau sạch, tránh rửa trực tiếp bằng nước bởi bộ phận này có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị. Nên vệ sinh thân quạt 1 tháng 1 lần.
Bước 1: Tháo rời các bộ lọc để vệ sinh cánh quạt điều hòa (đối với loại có cánh quạt).
Bước 2: Dùng khăn ẩm lau thật sạch thân, cánh quạt.
Vệ sinh thân, cánh quạt điều hòa

5/Lưu ý trong quá trình vệ sinh quạt điều hòa
-Trước khi vệ sinh quạt điều hòa, bạn cần tắt thiết bị và rút nguồn điện.
- Không sử dụng những chất tẩy rửa quá mạnh.
- Chú ý khi vệ sinh để không bị rỉ nước vào động cơ gây chập cháy.
- Sau khi vệ sinh phải lau khô lại các bộ phận trước khi lắp lại và sử dụng.
Có thể bạn quan tâm: Máy làm mát không khí Kangaroo KG50F07